15/12/2019 - 08:33

Tòa án Tối cao Mỹ xử các vụ hồ sơ thuế của ông Trump

Tòa án Tối cao Mỹ hôm 13-12 đã đồng ý mở các phiên tòa vào năm tới liên quan việc công khai hồ sơ thuế thu nhập của Tổng thống Donald Trump, động thái được cho là có thể dẫn tới một phán quyết “bom tấn” vào thời điểm diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Tòa án Tối cao cho biết sẽ nghe các bên lập luận trong tháng 3-2020 và sẽ đưa ra quyết định trước khi phiên tòa kết thúc vào ngày 30-6-2020, vài tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.  

Ông Trump đang tìm cách ngăn chặn việc tiếp cận các hồ sơ thuế thu nhập và các hồ sơ tài chính khác của ông theo yêu cầu của các công tố viên New York và một số ủy ban Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát trong khuôn khổ điều tra tham nhũng. Các tòa án cấp dưới đã ra phán quyết chấp thuận các yêu cầu trên trong 3 vụ riêng biệt, gồm 2 phán quyết cho phép các công tố viên New York và Ủy ban Giám sát của Hạ viện yêu cầu công ty kiểm toán của tổng thống là Mazars phải cung cấp các hồ sơ liên quan và một phán quyết cho phép ủy ban Hạ viện yêu cầu ngân hàng Deutsche Bank cung cấp các hồ sơ tài chính liên quan ông Trump.

Trước đó,  Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội trong cuộc điều tra này. Bản luận tội nhận được phiếu ủng hộ của 23 đảng Dân chủ  trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại  Ủy ban này.

TTXVN

Chia sẻ bài viết