20/07/2019 - 11:59

Tòa án Mỹ bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của tỉ phú Epstein 

Ngày 18-7, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của tỉ phú Jeffrey Epstein (ảnh), người đang là tâm điểm của vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên gây rúng động dư luận.

Trong phán quyết về yêu cầu cho phép tỉ phú Epstein tại ngoại với mức bảo lãnh hơn 100 triệu USD, thẩm phán liên bang Richard Berman nêu rõ tỉ phú này là đối tượng gây nguy hiểm cho người khác và cộng đồng và có nguy cơ cao bỏ trốn ra nước ngoài. Dù đoàn luật sư đại diện cho tỉ phú Epstein đề nghị các biện pháp bị giam lỏng ở nhà, gắn còng chân điện tử và gắn camera theo dõi tòa nhà nhưng thẩm phán Berman cho rằng không một khoản tại ngoại nào có thể đảm bảo ông Epstein không tiếp tục gây nguy hiểm cho cộng đồng. Trong phán quyết, thẩm phán Berman dẫn các chứng cứ như ông Epstein sở hữu một máy bay cá nhân, một hộ chiếu Áo giả mạo và 70.000USD tiền mặt trong nhà, cho thấy tỉ phú này có thể vi phạm điều khoản tại ngoại bất kỳ lúc nào. Thẩm phán Berman cũng ấn định phiên xét xử tiếp theo với vị thẩm phán này sẽ diễn ra vào ngày 31-7 tới.

Hồi đầu tháng này, các công tố viên liên bang tại New York, Mỹ đã cáo buộc tỉ phú Epstein tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên trong suốt hơn một thập kỷ.

Trước đó, các cáo buộc đã xuất hiện vào năm 2005 sau khi cảnh sát tại Palm Beach, bang Florida nhận được thông tin rằng Epstein đã lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong biệt thự tại đây. Đến năm 2007, Epstein đối mặt với cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong giai đoạn từ năm 1999-2007, đồng thời còn ép nạn nhân của mình tìm kiếm và dụ dỗ thêm các cô gái khác cùng độ tuổi vào đường dây. Cuộc điều tra liên bang về Epstein kết thúc năm 2008 sau khi ông này thừa nhận hai tội danh về mại dâm. Theo thỏa thuận với cựu công tố viên Alexander Acosta, người giữ chức Bộ trưởng Lao động Mỹ khi ông Epstein bị bắt trở lại, bản án của Epstein đã được giảm xuống còn 13 tháng. Tuy nhiên, các nạn nhân phản đối phán quyết trên, cho rằng quan điểm của họ đã không được lắng nghe và thỏa thuận trên đã vi phạm Đạo luật quyền của các nạn nhân. Ngày 12-7 vừa qua, ông Acosta cũng đã từ chức Bộ trưởng Lao động vì bê bối này.

Epstein, 66 tuổi, là một tỉ phú ngành tài chính, có quan hệ bạn bè với nhiều nhân vật tiếng tăm như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, đương kim Tổng thống Donald Trump hay Hoàng tử Anh Andrew.

Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết