11/04/2024 - 16:02

Tin tức thế giới ngày 11-4 

Nhật Bản nỗ lực thu hút nhân lực công nghệ từ Đông Nam Á và Ấn Độ

Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 10-4 đã tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác chuyên trách nhằm thảo luận về các biện pháp mở rộng đầu tư trực tiếp vào Nhật Bản và thu hút nhân viên công nghệ chuyên môn cao từ Đông Nam Á và Ấn Độ.

Nhóm Công tác chuyên trách của Chính phủ Nhật Bản hiện đang tập trung vào 4 vấn đề chính: Mở rộng cơ hội đầu tư, đảm bảo nguồn lao động tay nghề cao, thúc đẩy hợp tác với các công ty nước ngoài và cải thiện môi trường sống và kinh doanh trong nước.

Để giúp nhân viên công nghệ từ Đông Nam Á và Ấn Độ làm việc tại Nhật Bản dễ dàng hơn, Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành đánh giá hệ thống tình trạng cư trú. Bên cạnh đó, chính phủ đang xem xét cho phép thực hiện thủ tục thành lập công ty bằng tiếng Anh để giúp các công ty nước ngoài khởi nghiệp kinh doanh tại Nhật Bản.

Tokyo đặt mục tiêu nâng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nhật Bản lên 100.000 tỉ yen (653,9 tỉ USD) vào cuối năm 2030. Chính phủ đang hy vọng thu hút nhiều nguồn đầu tư hơn bằng cách đảm bảo công nghệ và nguồn lao động lành nghề, cũng như cải thiện điều kiện sống của người lao động.

Nhật hy vọng gia tăng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhờ nguồn lao động công nghệ cao. Ảnh: Nikkei Asia

Canada trước nguy cơ tiếp tục trải qua mùa cháy rừng "thảm khốc"

Ngày 10-4, Chính phủ liên bang Canada cho biết nước này đang phải đối mặt với nguy cơ lại trải qua một mùa cháy rừng "thảm khốc", khi dự báo nhiệt độ trong mùa Xuân và mùa Hè tại hầu hết các khu vực trên cả nước cao hơn mức bình thường do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino. 

Năm ngoái, Canada đã trải qua mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất từng được ghi nhận với hơn 6.600 đám cháy thiêu rụi 15 triệu ha rừng, gấp gần 7 lần so với diện tích rừng bị cháy trung bình hàng năm. Hiện tại, nhiệt độ ở nước này cao hơn mức bình thường và hạn hán lan rộng, khiến Canada một lần nữa đứng trước nguy cơ trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng phụ trách Ứng phó khẩn cấp của Canada Harjit Sajjan lưu ý xu hướng nhiệt độ rất đáng quan ngại. Với thời tiết nóng và khô hanh trên khắp đất nước, mùa cháy rừng được dự báo sẽ bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn. Các bộ trưởng liên bang của Canada cảnh báo biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có cháy rừng, hạn hán và sóng nhiệt. Nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng trên là do biến đổi khí hậu.

Chính quyền Canada hiện đang chi 256 triệu CAD (tương đương 187,15 triệu USD) trong vòng 5 năm để tài trợ cho việc mua trang thiết bị mới chống cháy rừng và cũng cam kết đào tạo thêm 1.000 lính cứu hỏa từ các cộng đồng dân cư. 

Theo một phân tích của Chính phủ Canada, trong năm 2023, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cháy rừng, đã gây thiệt hại (được bảo hiểm) ước tính hơn 3,1 tỉ CAD.

Một cánh rừng bị cháy rụi ở bang Quebec hồi tháng 7-2023. Ảnh: The Canada Press

PV (TTXVN, Yonhap News, AP)

Chia sẻ bài viết