26/09/2023 - 14:36

Tin tức thế giới 26-9 

Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ quốc tế

Ngày 26-9, Văn phòng thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách Trắng tiêu đề “Cộng đồng toàn cầu vì tương lai chung: Đề xuất và hành động của Trung Quốc”

Theo Tân Hoa xã, Sách Trắng đặt ra tầm nhìn về một cộng đồng toàn cầu cùng chung tương lai, đưa ra cách tiếp cận mới trong quan hệ quốc tế, đề xuất những giải pháp mới về quản trị toàn cầu và mở ra những triển vọng mới cho hợp tác, trao đổi quốc tế.

Theo Sách Trắng, khái niệm cộng đồng toàn cầu chung tương lai đề cập đến một thế giới cởi mở và bao trùm, đảm bảo công bằng và công lý, cùng tồn tại hài hòa, đa dạng và học hỏi lẫn nhau, cùng đoàn kết và hợp tác. Tài liệu cho biết Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 5 điểm nhằm xây dựng một cộng đồng toàn cầu cùng chung tương lai trong các lĩnh vực hợp tác, môi trường an ninh, phát triển, trao đổi giữa các nền văn minh và hệ sinh thái.

Ảnh: GT

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh

Theo các hãng tin AFP và Reuters, đã có hơn 200 người bị thương trong vụ nổ tại kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh xảy rạng sáng 26-9 (giờ Việt Nam).

Các phương tiện truyền thông xã hội dẫn lời một quan chức tại đây cho biết đa số những người bị thương đều trong tình trạng nghiêm trọng hoặc cực kỳ nghiêm trọng, trong khi năng lực y tế của Nagorny-Karabakh "là không đủ". Người này cho rằng các nạn nhân cần được hỗ trợ y tế khẩn cấp và kêu gọi triển khai máy bay cứu hộ.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Việc này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ nổ kho nhiên liệu ở khu vực Nagorny-Karabakh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ấn Độ triển khai xe buýt đầu tiên chạy hydro   

Ngày 25-9, Ấn Độ đã ra mắt xe buýt đầu tiên chạy bằng hydro tại thủ đô New Delhi.

Bộ trưởng Dầu mỏ và khí tự nhiên Hardeep Singh Puri cho biết pin nhiên liệu sử dụng hydro và không khí để tạo ra điện cung cấp năng lượng cho xe buýt. Sản phẩm phụ duy nhất từ quá trình này là nước. Do vậy, xe buýt chạy bằng hydro trở thành phương thức vận chuyển ưu việt thân thiện với môi trường so với xe buýt thông thường chạy bằng dầu diesel và xăng. Hơn nữa, xe buýt chạy với pin hydro chỉ mất vài phút để sạc đầy.

Ấn Độ dự kiến đến cuối năm nay sẽ triển khai thêm 15 xe buýt hydro tại vùng thủ đô Delhi.

Hàn Quốc chuẩn bị cho “cuộc di tản toàn dân” dịp Tết Trung Thu

Trung Thu là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Hàn Quốc. Đặc biệt Trung Thu năm nay, lần đầu tiên Hàn Quốc cho phép nghỉ 6 ngày liên tục bắt đầu từ 28-9. Chính vì vậy, số người Hàn Quốc dự kiến về quê, du lịch, thăm thân sẽ tăng đột biến.

Bộ Địa chính và giao thông Hàn Quốc dự báo sẽ có khoảng 40,22 triệu người tham gia cuộc "di tản toàn dân" trong kỳ nghỉ Tết Trung thu năm nay, tăng 27% so với năm ngoái. Giao thông từ thủ đô Seoul về các địa phương trong dịp Tết Trung thu năm nay sẽ ùn tắc nghiêm trọng nhất vào sáng ngày 28-9, tức một ngày trước Tết Trung thu, do các gia đình đồng loạt di chuyển về quê nghỉ lễ. Bộ này dự đoán ngày có dòng người di chuyển lớn nhất rơi vào Rằm Trung thu 29-9, với khoảng 9,53 triệu người.

Để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông, Bộ Địa chính và giao thông đã chỉ ra khoảng 110 khu vực hay bị tắc nghẽn để tập trung quản lý, đồng thời có kế hoạch sẽ tăng 6% số lượt vận hành phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo miễn phí cầu đường trên các tuyến đường cao tốc trong dịp Tết Trung Thu. Thời gian miễn phí kéo dài trong 4 ngày, từ 0 giờ ngày 28-9 cho đến 24 giờ ngày 1-10.

Trung thu là Tết cổ truyền quan trọng và lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Koreaportal

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết