04/09/2008 - 08:53

Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để kiềm chế tai nạn và chống ùn tắc giao thông

* Xây dựng 2 tuyến đường kiểu mẫu về trật tự an toàn giao thông ở quận Ninh Kiều

(CT)- Hôm qua (3-9-2008), đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban An tòan giao thông (ATGT) thành phố đã chủ trì cuộc họp với các các sở, ngành, địa phương liên quan, triển khai kế hoạch thực hiện một số giải pháp cấp bách, đồng bộ nhằm kiềm chế tai nạn và chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, khởi đầu trong tháng ATGT năm 2008.

Theo đánh giá của Ban ATGT-TP, tuy số vụ tai nạn, số người chết, bị thương 8 tháng đầu năm 2008 ở Cần Thơ đều giảm khoảng 42% so với cùng kỳ năm trước và Cần Thơ được Ban ATGT Quốc gia xếp thứ 5 trong cả nước về việc kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông (TNGT) nhưng nhìn chung TP vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó việc lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè để kinh doanh gây cản trở và ùn tắc giao thông cũng như việc người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều dẫn đến TNGT còn khá phổ biến; diễn biến trật tự giao thông chưa đi vào qui củ, nề nếp,... Ban ATGT thành phố thống nhất triển khai đồng loạt các biện pháp lập lại trật tự ATGT, trật tự công cộng trên địa bàn. Từ tháng 9 này tập trung xây dựng 2 tuyến đường trọng điểm kiểu mẫu về trật tự ATGT ở quận Ninh Kiều, sau đó rút kinh nghiệm để nhân rộng. Đó là: Tuyến Đại lộ Hòa Bình - đường 30-4, dài 5,4km, đi qua 6 phường và 2 chợ (Xuân Khánh, Hưng Lợi); trên tuyến này có đến 7 trường học, 2 siêu thị, 3 bệnh viện và 7 ngã rẽ (ngã ba, ngã tư). Tuyến thứ hai là Trần Phú - Hùng Vương - Trần Hưng Đạo - 3 Tháng 2, đi qua 7 phường và 3 chợ (Cái Khế, An Nghiệp, chợ 3 Tháng 2), có đến 13 trường học, 1 siêu thị, 3 bệnh viện, 8 ngã rẽ. Đây là hai tuyến đường đẹp, đủ tiêu chuẩn ở trung tâm nội ô TP, hoạt động giao thông đông đúc, dễ xảy ra ùn tắc và TNGT.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban ATGT thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương và yêu cầu: Ngay trong tháng 9 này, tập trung thực hiện việc giải tỏa lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, tạo đường thông, hè thoáng, vệ sinh công cộng cho người và phương tiện lưu thông trên các tuyến. Sau đó tổ chức kẻ vẽ lại vạch phân làn đường (quan tâm đến lượng môtô đông đúc; trạm dừng, đỗ xe buýt) để việc lưu thông đúng qui định, đảm bảo thuận tiện, an toàn; lắp đặt hệ thống camera tại các điểm giao cắt để quản lý trật tự ATGT và phòng chống tội phạm trên đường phố; lắp đặt các biển báo cấm, biển hướng dẫn giao thông trên không (ngang tầm mắt người điều khiển phương tiện); nâng cấp vòng xoay trước trụ sở UBND thành phố,... Sau khi xây dựng hoàn chỉnh hai tuyến đường kiểu mẫu về trật tự ATGT, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, nhắc nhở người dân chấp hành đúng các qui định về trật tự ATGT; đồng thời phân công lực lượng chức năng tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Đồng chí Trưởng ban ATGT thành phố nhấn mạnh: “Việc xây dựng 2 tuyến đường kiểu mẫu về trật tự ATGT để các tuyến đường này luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn cho người lưu thông, là khởi đầu quan trọng cho việc lập lại trật tự kỷ cương đô thị đạt hiệu quả cao trên địa bàn thành phố và là mô hình thí điểm về trật tự ATGT để sau đó đó rút kinh nghiệm nhân rộng cho các tuyến đường khác, do đó đòi hỏi sự quyết tâm và đồng thuận cao của các ngành, các cấp, địa phương trong triển khai thực hiện”.

HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết