02/07/2020 - 13:56

Thuận lợi thực hiện thủ tục hành chính về hộ tịch 

Hiện nay, số lượng người có nhu cầu thực hiện hồ sơ, thủ tục hành chính về hộ tịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND cấp xã, cấp huyện, chiếm tỷ lệ khá cao. Đáp ứng yêu cầu đó, đội ngũ cán bộ, công chức ngành tư pháp TP Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND phường Thuận An đang tiếp nhận, giải quyết đăng ký kết hôn lưu động cho người dân.

Anh Trần Văn Hợp, ở phường Thới An, quận Ô Môn, đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND quận Ô Môn để làm thủ tục cải chính hộ tịch, bởi trong Sổ hộ khẩu ghi anh tên là "Hợp", còn giấy chứng minh nhân dân và giấy khai sinh thì thể hiện anh tên là "Hộp". Do sự không trùng khớp này, anh gặp rất nhiều khó khăn trong thực hiện các giao dịch hành chính. Anh Hợp cho biết: "Tôi làm thủ tục cải chính hộ tịch để thống nhất đúng tên. Ban đầu, tôi thực hiện thủ tục cải chính giấy đăng ký khai sinh, tên "Hộp" thành "Hợp". Tiếp đó, tôi thực hiện thủ tục cải chính trên các giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe…". Việc cải chính hộ tịch của anh Hợp khá suôn sẻ và anh khá hài lòng với thái độ phục vụ của cán bộ tư pháp tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND quận Ô Môn. Anh Hợp bộc bạch: "Khi đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND quận, tôi được cán bộ hướng dẫn tận tình, đến nơi, đến chốn. Với những suy nghĩ về khó khăn khi thực hiện thủ tục, trước đây, tôi "ngán ngại" nhưng qua thực tế, tôi đã "hài lòng" với thái độ phục vụ của cán bộ tư pháp".

Theo ông Trần Thanh Hóa, Trưởng Phòng Tư pháp quận Ô Môn, công chức tư pháp - hộ tịch đã không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm cũng như nâng cao trình độ và kỹ năng xử lý công việc. Ðồng thời, chủ động rà soát những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đăng ký hộ tịch, đảm bảo công tác hộ tịch được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Những ngày qua, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thuận An, quận Thốt Nốt, tất bật triển khai, thực hiện việc đăng ký hộ tịch lưu động. Ðây là việc làm ý nghĩa, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân cư trú trên địa bàn. Biết được thông tin địa phương tổ chức buổi đăng ký hộ tịch lưu động, ông Nguyễn Văn H., sắp xếp thời gian đến đăng ký. Ông H. bộc bạch: "Gia cảnh tôi khó khăn; hơn nữa, khả năng am hiểu quy định pháp luật còn hạn chế, nên vợ chồng tôi chung sống nhiều năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nay, địa phương tổ chức cho đăng ký lưu động, tôi tranh thủ đến thực hiện".

Bà Lê Thị Bích T. và chồng chung sống nhiều năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Tranh thủ đợt đăng ký hộ tịch lưu động này, bà mong muốn hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn. Theo hướng dẫn, bà T. chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định; sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (của 2 vợ chồng); giấy xác nhận độc thân của vợ hoặc chồng. Bà T. phấn khởi nói: "Cán bộ tư pháp phường đến tận nơi làm giấy đăng ký kết hôn. Từ đây, vợ chồng tui đã có giấy chứng nhận hôn nhân, quyền lợi của chúng tôi được đảm bảo theo quy định pháp luật".

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc thực hiện đăng ký hộ tịch, UBND phường Thuận An đã xây dựng, thực hiện kế hoạch tổ chức đăng ký kết hôn lưu động. Theo anh Ðinh Văn Lợi, công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND phường Thuận An, đây là dịp giải quyết kịp thời nhu cầu phát sinh về thủ tục hành chính của người dân. Ðặc biệt là nhu cầu về đăng ký kết hôn cho các đối tượng được Nhà nước công nhận như vợ chồng (trước ngày 1-3-1987) mà chưa đăng ký kết hôn, nhằm bổ sung các quyền liên quan đến quyền sử dụng đất và một số nhu cầu khác theo quy định pháp luật.

Ông Lê Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND phường Thuận An, cho biết: "Việc triển khai thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động trên địa bàn là cơ sở để tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn nói riêng để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa cơ bản của việc đăng ký hộ tịch. Qua thực hiện, bà con rất đồng tình ủng hộ. Cán bộ, công chức Tư pháp - Hộ tịch đã nỗ lực, tạo thuận lợi để người dân có được các giấy tờ nhân thân, dễ dàng tham gia các giao dịch, thủ tục hành chính có liên quan…".

Bài, ảnh: Chấn Hưng

Chia sẻ bài viết