22/06/2012 - 08:39

KỲ HỌP THỨ BA, QUỐC HỘI KHÓA XIII

Thông qua 3 Luật, 2 Nghị quyết

(TTXVN)- Với đa số đại biểu tán thành, sáng 21-6, Quốc hội đã thông qua 3 Luật, 2 Nghị quyết, bao gồm: Luật Quảng cáo, Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Biển Việt Nam, Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010, Nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Luật quảng cáo quy định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo.

Trong số các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bị cấm quảng cáo như thuốc lá, thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng, các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục..., sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo cũng nằm trong danh mục bị cấm. Tuy nhiên, đối với mặt hàng rượu, chỉ những loại rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên mới bị cấm quảng cáo. Đa số các tai nạn giao thông xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu nặng. Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội chỉ quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên. Dự thảo Luật quảng cáo được 97,39% đại biểu tán thành thông qua.

Với 478 đại biểu tán thành, chiếm 95,79%, Quốc hội đã thông qua Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

Trên cơ sở báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010 với các chỉ số: Tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước 777.283 tỉ đồng, bao gồm cả thu chuyển nguồn từ năm 2009 sang năm 2010, thu kết dư ngân sách địa phương năm 2009, thu huy động đầu tư của ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 850.874 tỉ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2010 sang năm 2011. Bội chi ngân sách nhà nước là 109.191 tỉ đồng, bằng 5,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư của ngân sách địa phương. Nguồn bù đắp bội chi ngân sách nhà nước bao gồm vay trong nước: 68.967 tỉ đồng; vay ngoài nước: 40.224 tỉ đồng.

Tán thành nội dung Báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, 96,99% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại phiên họp sáng 21-6, với 99,2% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam.

Chiều 21-6, trong buổi làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 3, các đại biểu Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015; Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân; Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Với tỷ lệ 95,79% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày thông qua. Như vậy kể từ ngày 21-6, Quốc hội đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với: Doanh nghiệp nhỏ và vừa, không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty... Quốc hội cũng đồng ý miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh...; miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1-7-2012 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2012 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định tại Điều 22 của Luật thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12.

Tiếp đó, với sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội (96,39% đại biểu tán thành), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Hằng năm, Quốc hội sẽ tổ chức ít nhất 2 lần chất vấn tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Cũng tại buổi làm việc chiều 21-6, với tỷ lệ 81,76% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015. Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 với tỷ lệ 95,99% đại biểu tán thành. Theo đó, Quốc hội yêu cầu các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp này khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung đã cam kết trước Quốc hội và có báo cáo kết quả gửi các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4.

Ngay sau khi thông qua các Nghị quyết, Quốc hội đã họp phiên bế mạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu, ngay sau Kỳ họp này, các ngành, các cấp, các cơ quan hữu quan cần tập trung hoàn thành tốt các Nghị quyết của Quốc hội; các đại biểu Quốc hội cần khẩn trương tổ chức tiếp xúc, báo cáo kết quả Kỳ họp với cử tri; giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri cả nước.

Chia sẻ bài viết