17/09/2019 - 18:11

Thiếu máu có thể góp phần lây lan sốt xuất huyết

Vì muỗi chủ yếu lây truyền virus sốt xuất huyết nhờ hút máu thiếu sắt, các nhà nghiên cứu cho rằng tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt có thể đối phó với nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Microbiology, chuyên gia về miễn dịch học Penghua Wang tại Đại học Connecticut (Mỹ) muốn kiểm tra xem chất lượng máu có ảnh hưởng đến sự lây lan của virus sốt xuất huyết hay không, do đó ông đã tiến hành một loạt thí nghiệm cùng các đồng nghiệp đến từ nhiều viện nghiên cứu ở Trung Quốc và Thái Lan.

Họ đã thu thập máu tươi của các tình nguyện viên khỏe mạnh, cho từng mẫu phơi nhiễm virus sốt xuất huyết, sau đó dùng máu này nuôi muỗi và kiểm tra khả năng nhiễm bệnh của chúng. Nhóm chuyên gia phát hiện có sự tương quan rõ rệt giữa mức độ nhiễm virus của muỗi với nồng độ chất sắt trong máu. “Máu càng có nhiều sắt thì muỗi càng ít bị nhiễm bệnh” - ông Wang cho biết. Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận kết quả tương tự trên chuột thí nghiệm: muỗi hút máu chuột bị sốt xuất huyết nhiều khả năng nhiễm virus hơn nếu chuột bị thiếu máu. Lý do nằm ở hệ miễn dịch của muỗi. Các tế bào trong ruột của muỗi lấy sắt trong máu và sử dụng nó để tạo ra ôxy hoạt hóa - yếu tố giúp tiêu diệt virus sốt xuất huyết.

“Ở những nơi thường xuất hiện bệnh sốt xuất huyết, tình trạng thiếu sắt rất phổ biến... nhưng bổ sung sắt có thể làm giảm lây lan bệnh”, Wang nói thêm. Theo ông, hiểu được cách thức lây truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng và giới khoa học phát triển phương pháp mới kiểm soát căn bệnh, thậm chí là cả những virus tương tự như Zika và Tây sông Nile.

HẠNH NHÂN (Theo BigNewsNetwork, Science Daily)

Chia sẻ bài viết