15/01/2020 - 14:55

Thế giới ngập trong nợ nần

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ước tính, tổng nợ toàn cầu - bao gồm các khoản vay từ hộ gia đình, chính phủ và công ty - đã vượt qua kỷ lục về tỷ lệ nợ/GDP từ trước khi năm 2019 kết thúc.

Cụ thể, IIF cho hay nợ toàn cầu đã tăng thêm 9.000 tỉ USD, lên gần 253.000 tỉ USD, chỉ trong 3 quí đầu năm 2019. Con số này khiến tỷ lệ nợ/GDP toàn cầu đứng ở mức 322%, vượt qua kỷ lục ghi nhận vào năm 2016. Đáng chú ý, hơn phân nửa số nợ khổng lồ đó phát sinh tại các khu vực phát triển như Mỹ và châu Âu, nâng tỷ lệ nợ/GDP của họ lên 383%. Tại các nền kinh tế mới nổi, mức nợ có thấp hơn với tổng cộng 72.000 tỉ USD. Song theo IIF, con số này đang tăng nhanh hơn trong những năm gần đây. Đơn cử, tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc sắp đạt mức 310% - cao nhất trong số các nước đang phát triển.

Nhìn chung, tất cả các khu vực trên thế giới đang ngập trong nợ nần. Tỷ lệ nợ hộ gia đình/GDP chạm mức cao kỷ lục ở Bỉ, Phần Lan, Pháp, Lebanon, New Zealand, Nigeria, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Nợ doanh nghiệp phi tài chính/GDP cao nhất ở Canada, Pháp, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Mỹ. Nợ chính phủ/GDP cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại ở Úc và Mỹ.

Theo CNN, số nợ nần lớn như vậy là một rủi ro thật sự cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là khi IIF dự đoán con số đó sẽ còn tăng thêm trong năm 2020.

NG. CÁT

Chia sẻ bài viết