06/12/2019 - 19:05

Thẳng thắn phân tích nguyên nhân, nhận trách nhiệm trước những vấn đề bức xúc 

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, nhận xét: Thường trực UBND thành phố, thủ trưởng các sở, ngành đã trả lời chất vấn thẳng thắn, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm những khuyết điểm và đề ra giải pháp cụ thể khắc phục. Đại biểu HĐND thành phố đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, tâm huyết, phản ánh sát thực tế bức xúc của nhân dân thành phố. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu Thường trực UBND và thủ trưởng các sở ngành cần thực hiện tốt lời hứa của mình để giải quyết tốt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Cần Thơ nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu HĐND thành phố đã thể hiện vai trò đại biểu dân cử, tập trung chất vấn những vấn đề “nóng”, bức xúc do cử tri và nhân dân thành phố đặt ra. Các vị Thường trực UBND và thủ trưởng các sở, ngành thành phố cũng trả lời đi vào trọng tâm, không né tránh, thẳng thắn nhận khuyết điểm, đề ra giải pháp giải quyết khá cụ thể trong thời gian tới.

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn. Ảnh: ANH DŨNG

Tăng cường quản lý chất lượng giáo dục

Đại biểu Võ Anh Huy và nhiều đại biểu khác chất vấn về sử dụng sách giáo khoa của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, việc chuẩn bị kế hoạch thay sách giáo khoa năm học tới, chất lượng các trung tâm đào tạo ngoại ngữ và trung tâm tư vấn du học… Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố, cho biết: Bộ GD&ĐT đã quyết định sử dụng 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 từ năm học 2020-2021, trong đó không có sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Sở GD&ĐT thành phố đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên về chương trình sách giáo khoa mới, sẽ triển khai dạy học sách giáo khoa mới và đổi mới chương trình sách giáo khoa từ năm học 2020-2021.

Theo Giám đốc Sở GĐ&ĐT thành phố, Sở thành lập Tổ công tác kiểm tra các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, các giáo viên bản ngữ tại các trung tâm trên địa bàn 2 lần/năm; tiến hành dự giờ để nắm chất lượng dạy học. Qua đó, chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Đối với trung tâm tư vấn du học, ngoài thành lập Tổ công tác đến kiểm tra, Sở yêu cầu các trung tâm định kỳ 6 tháng báo cáo tình hình hoạt động; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra những vấn đề có yếu tố nước ngoài. Những trường hợp chưa thực hiện đầy đủ quy định về tư vấn du học đã được chấn chỉnh khắc phục kịp thời.

Xử lý kịp thời nhãn hiệu sản phẩm vi phạm chủ quyền

Trả lời chất vấn của các đại biểu về một số sản phẩm hàng hóa trên nhãn mác có in hình ảnh vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam gây bức xúc trong nhân dân, ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, thừa nhận, gần đây, phát hiện một số sản phẩm có hình ảnh thông tin vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Qua kiểm tra, Sở đã lập biên bản và yêu cầu khắc phục ngay. UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời vi phạm.

Sở sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân thành phố nâng cao nhận thức, cảnh giác, không mua những sản phẩm tuyên truyền vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời khi phát hiện báo cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời; tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm.

Về việc quản lý người nước ngoài đến địa bàn thành phố, ông Trần Việt Phường cho biết, trong năm 2019, thành phố có hơn 400.000 lượt khách quốc tế đến TP Cần Thơ du lịch, chưa phát hiện hành vi phá hoại, tiêu cực.

Nhiều giải pháp tăng nguồn thu thuế công thương nghiệp

Nhiều đại biểu chất vấn và cho rằng, thu thuế công thương nghiệp của thành phố nhiều năm không đạt chỉ tiêu; thu ngân sách của quận, huyện không đủ chi, thành phố phải bù chi quá lớn. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trả lời: Nhiều năm qua, nguồn thuế công thương nghiệp thành phố thu chỉ đạt 70-80%; thậm chí có quận, huyện 10 năm liền thu không đạt nguồn thu này. Riêng năm 2019, thành phố thu nguồn thu này vượt 12%. Đạt được kết quả này là do Bộ Tài chính giao dự toán thu không tăng như những năm trước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu giải pháp: Để tăng nguồn thu thuế công thương nghiệp, thành phố sẽ tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; thực hiện tốt các nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2020; thực hiện tốt chính sách khởi nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tổ chức đối thoại với người nộp thuế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả; tích cực thu hồi nợ thuế. Ông Dương Tấn Hiển cho biết, thời gian qua, nguồn thu của các quận huyện chỉ đáp ứng hơn 37% chi. Thành phố sẽ đẩy mạnh phân cấp thu ngân sách cho các quận huyện; thực hiện tốt việc cấp bổ sung ngân sách cho quận, huyện nhằm bảo đảm nhiệm vụ chi.

Phấn đấu thực hiện tốt quản lý xây dựng, đô thị

Nhiều đại biểu chất vấn Thường trực UBND thành phố và thủ trưởng các sở, ngành thành phố về tình trạng vi phạm trong xây dựng; công trình xây dựng tiến độ chậm; giải ngân vốn xây dựng cơ bản đạt thấp; vi phạm trong xây dựng khu dân cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) nhiều khu dân cư chậm.

Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố, trả lời: Sở đã thành lập Tổ công tác kiểm tra việc huy động vốn của 9 dự án “có vần đề”. Qua kiểm tra, có 4 dự án, chủ đầu tư thừa nhận đã huy động vốn trong nhân dân; 5 dự án chủ đầu tư không thừa nhận huy động vốn. Các dự án này chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng; chưa xác định được thời gian xong dự án; thực hiện mua bán lô nền không công khai; chưa đủ điều kiện kinh doanh; thực hiện quảng cáo không đúng thực tế nên người dân mua lô nền ở những dự án này gặp khó khăn và bị thiệt hại về kinh tế là khá cao. Từ nay đến năm 2020, Sở sẽ phối hợp kiểm tra toàn bộ 75 dự án bất động sản, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết đã tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cấp GCN QSDĐ cho người dân. Tuy nhiên, còn nhiều dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với thành phố; chưa xây dựng cơ sở hạ tầng… nên chưa cấp được GCN QSDĐ. Sở đang phối hợp rà soát các khu dân cư, yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện dự án đúng tiến độ. Nếu có chủ đầu tư nào thế chấp GCN QSDĐ với ngân hàng thì yêu cầu rút ra để cấp cho người dân.

ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết