23/10/2022 - 15:04

Tập vật lý trị liệu điều trị cơn đau do chấn thương 

(CTO) - Sau chấn thương khi chơi thể thao, nam thanh niên 18 tuổi ở tỉnh Vĩnh Long đã chịu đựng những cơn đao dai dẳng kéo dài hơn 2 năm qua. 

Gần đây, các cơn đau gia tăng, đau dữ dội, bệnh nhân T.T.S mới đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán, S bị căng cơ - chấn thương mãn, chỉ định cho người bệnh các phương pháp tập vật lý trị liệu và không sử dụng thuốc. Sau 10 ngày điều trị, tình trạng đau của S thuyên giảm rõ rệt. S tiếp tục điều trị nội viện từ 1-2 tuần, sau đó xuất viện về nhà, tiếp tục duy trì tập vật lý trị liệu.

Sau tập vật lý trị liệu, bệnh nhân giảm đau hơn. Ảnh do BV cung cấp. 

BS CKI Huỳnh Hữu Nghĩa, Trưởng Khoa Vật lý trị liệu, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Các chấn thương mãn thường gặp là căng cơ xảy ra ở cơ hoặc gân. Nếu nhẹ thì một nhóm cơ hoặc gân sẽ bị căng quá mức. Nếu chấn thương nặng có thể rách một phần hoặc toàn bộ gân cơ. Các chấn thương thường gặp ở nhóm gân cơ như chấn thương chóp xoay của vai, chấn thương khuỷu tay, chấn thương gây đau gối mãn tính, chấn thương gân gót, chấn thương gãy xương. Nguyên nhân có thể do những lỗi kỹ thuật khi tập luyện thể thao, vận động, phương pháp tập luyện sai cách hoặc chọn môn thể thao không phù hợp thể lực. Các chấn thương ban đầu đôi khi rất khó nhận biết do đau không điển hình và ít được quan tâm hoặc chủ quan cố chịu đau, sau một thời gian không khỏi mới đi khám. Nhiều người bệnh còn tự ý điều trị bằng thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, đắp thuốc không rõ nguồn gốc làm cho bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị của bác sĩ về sau.

BS Huỳnh Hữu Nghĩa lưu ý thêm, khi có biểu hiện như: Đau, lỏng khớp, hạn chế hoạt động… hoặc bị chấn thương sau khi tập luyện thể thao cần đến khám tại các BV để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt, không nên chủ quan, tự ý dùng thuốc theo quảng cáo hoặc dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc. 

Bên cạnh đó, để hạn chế các chấn thương trong luyện tập thể thao cần chú ý: Chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi và sức khỏe; khởi động trước khi chơi thể thao; tuân thủ nguyên tắc tốc độ và lực tác động phù hợp để cơ bắp có khả năng đáp ứng, tăng dần cường độ và thời gian, không cố gắng tập luyện vượt quá sức; sử dụng dụng cụ bảo hộ (nếu cần thiết) và dụng cụ thể thao thể thao đúng cách.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết