04/01/2019 - 10:16

Tăng cường miễn dịch sẽ là bí quyết của “suối nguồn tươi trẻ”? 

Liệu chúng ta có thể giữ cơ thể luôn trẻ, khỏe và đầy năng lượng khi lớn tuổi? Nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann (Israel) vừa hé lộ một chiến lược chống lão hóa mới – đó là điều chế một loại thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch loại bỏ các tế bào già nua và loạn chức năng khỏi cơ thể. Do các tế bào già nua dẫn tới những bệnh lão hóa bằng cách thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể, nên việc đảo ngược quá trình lão hóa bằng chiến lược mới hứa hẹn mang đến những liệu pháp giúp “trẻ mãi không già”.

Thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch đã giúp chuột loại bỏ các tế bào già nua ra khỏi mô gan và phổi (2 ảnh dưới) nhiều hơn so với  ở nhóm chuột không dùng thuốc (2 ảnh trên). Ảnh: Sciencedaily.com

Thật ra, một số nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu cách đảo ngược quá trình lão hóa của tế bào trong cơ thể, làm cho các tế bào già yếu hoạt động hiệu quả như thể chúng vẫn còn trẻ, trong khi các nhà nghiên cứu khác thì điều tra cách thức mà cơ thể đào thải các tế bào già nua ra khỏi hệ thống, cũng như tại sao hiệu quả của quá trình này giảm dần theo tuổi tác. Song nghiên cứu mới của Viện Khoa học Weizmann lần đầu tiên đặt ra yêu cầu làm rõ vai trò của hệ miễn dịch trong quá trình loại bỏ những tế bào lão hóa.

Đầu tiên, nhóm chuyên gia quan sát cách mà hệ miễn dịch thực hiện quá trình loại bỏ tế bào lão hóa ở những con chuột bị thiếu một gien cần thiết cho hoạt động này và so sánh với những con chuột không bị khiếm khuyết gien. Kết quả quan sát vào lúc chúng được 2 tuổi (thời điểm chuột bắt đầu già đi) cho thấy, nhóm thứ nhất tích tụ các tế bào lão hóa nhiều hơn so với nhóm thứ hai. Nhóm chuột thứ nhất còn bị viêm mãn tính, với nhiều chức năng trong cơ thể bị giảm sút, khiến chúng không chỉ có dáng vẻ già nua, mà tuổi thọ cũng thấp hơn so với nhóm chuột đối chứng.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, nhóm chuyên gia cho chuột dùng một loại thuốc ức chế chức năng của một số prôtêin nhất định vốn đóng vai trò giúp các tế bào lão hóa tồn tại. Mục đích của họ là để xem cách này có góp phần loại bỏ các tế bào già nua khỏi cơ thể hay không. Kết quả xét nghiệm máu và kiểm tra hoạt động sau đó vài tuần cho thấy nhóm chuột dùng thuốc đã có phản ứng tích cực với thuốc và các mô của chúng có đặc điểm tương đồng với lứa chuột trẻ hơn. Đáng chú ý, cơ thể của nhóm chuột được điều trị bằng thuốc có lượng tế bào lão hóa ít hơn và mức độ viêm cũng giảm mạnh, thậm chí chúng trở nên năng động hơn và tuổi thọ trung bình cũng tăng lên.

Trước những phát hiện tích cực trên, các chuyên gia dự định điều nghiên cách thức thúc đẩy cơ thể con người loại bỏ các tế bào già nua, đặc biệt là tìm phương tiện kích hoạt hệ miễn dịch thực hiện công việc này. Nếu các thử nghiệm trong tương lai chứng minh phương pháp mới có hiệu quả, liệu pháp giúp nhân loại chống lão hóa có thể sẽ sớm thành hiện thực.

Nghĩ trẻ sẽ trẻ!

Đó là khẳng định của các chuyên gia tại Đại học Luân Đôn (Anh) sau khi nghiên cứu thông tin sức khỏe của 6.500 người, trong đó, người tham gia được yêu cầu tự đánh giá tuổi của bản thân so với tuổi thật - điều quyết định năng lực thể chất và tình trạng sức khỏe chung - của họ.
Lúc bắt đầu nghiên cứu, 70% tự nhận bản thân trẻ hơn 3 tuổi so với tuổi thật, 25% nhận đúng tuổi thật và chỉ 5% thấy mình già hơn tuổi thật. Quan sát tỷ lệ tử vong của người tham gia sau 8 năm, nhóm nghiên cứu phát hiện những người cảm nhận mình già trước tuổi có nguy cơ tử vong lớn hơn. Cụ thể, 75% số người thấy mình già hơn tuổi thật vẫn còn sống, trong khi tỷ lệ này ở nhóm cảm nhận đúng tuổi và trẻ hơn tuổi lần lượt là 82% và 86%.

Theo nhóm nghiên cứu, lý do “nghĩ trẻ sẽ trẻ” mang lại lợi ích sống thọ là vì việc cảm nhận bản thân còn trẻ dễ dẫn tới những thói quen sống lành mạnh hơn, từ đó giúp chúng ta cảm thấy khỏe khoắn hơn. 

AN NHIÊN (Theo Science Daily, Daily Mail, HealthDay)

Chia sẻ bài viết