18/06/2019 - 20:36

Tầm quan trọng của UNCLOS trong tạo dựng trật tự pháp lý về biển

Tại đề mục Kỷ niệm 25 năm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) có hiệu lực, sáng 17-6, đại diện Liên minh châu Âu, các nhóm Mỹ Latinh, châu Phi, Nhóm Các nước đang phát triển (G77) và gần 30 nước khác đã phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của UNCLOS trong việc tạo dựng và xây dựng một trật tự pháp lý về biển.

Đại diện các nước và khu vực trên kêu gọi các quốc gia thực thi một cách nghiêm túc các quy định của Công ước, giải quyết hòa bình tranh chấp liên quan đến biển và đại dương, bảo đảm quyền tự do hàng hải phù hợp với quy định của UNCLOS... Đồng thời, đại diện các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác trên cơ sở tinh thần và các quy định của Công ước nhằm bảo đảm trật tự pháp lý quốc tế về biển và đại dương, ứng phó các thách thức và sử dụng bền vững biển, đại dương và nguồn tài nguyên biển.

Theo TTXVN, Ngoại trưởng Philippines Teodoro L. Locsin Jr. đã có phát biểu nhấn mạnh vai trò của Công ước, khẳng định trên cơ sở các quy định liên quan của UNCLOS 1982, Philippines đã đề nghị Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye (Hà Lan) làm rõ tình trạng pháp lý của khu vực Biển Đông, để loại bỏ sự mơ hồ hoặc viện cớ mơ hồ để biện minh cho việc vi phạm. Ông Locsin cũng bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu 22 thuyền viên Philippines trên tàu cá F/B Gimver 1 hôm 9-6 vừa qua.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
UNCLOS