17/02/2020 - 06:39

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

Số ca tử vong tại Trung Quốc vượt 1.600 người

Mỹ, Canada điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước          

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến hết ngày 15-2, tổng cộng có 9.419 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) được điều trị khỏi bệnh và xuất viện tại Trung Quốc đại lục. Riêng trong ngày 15-2 có 1.323 người được ra viện.

Trong ngày 15-2, tại Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 2.009 ca nhiễm mới và 142 trường hợp tử vong do dịch bệnh trên. Riêng tại tâm dịch - tỉnh Hồ Bắc có 1.843 ca nhiễm mới và 139 người tử vong. Theo đó, tính đến hết ngày 15-2, tổng số ca tử vong tại Trung Quốc đại lục do COVID-19 (nCoV) là 1.665 trường hợp kể từ khi dịch bùng phát và 68.500 người được xác nhận nhiễm bệnh tại 31 tỉnh thành. Riêng tại tỉnh Hồ Bắc có tổng cộng 56.249 người nhiễm. 

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, số trường hợp nhiễm mới ở nước này tính theo ngày đã giảm ngày thứ ba liên tiếp và số trường hợp nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc đã giảm ngày thứ 12 liên tiếp.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15-2, Mỹ thông báo điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện đang được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản do lo ngại lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hiện có tổng cộng gần 400 công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess. Tất cả những hành khách này sẽ được cách ly thêm 14 ngày sau khi về tới Mỹ.

Theo kế hoạch, Bộ Ngoại giao Mỹ thuê hai máy bay để đưa công dân Mỹ trên du thuyền về nước.

Canada cũng thuê một máy bay để đưa công dân trên du thuyền trên về nước. Trong tuyên bố cuối ngày 15-2, Chính phủ Canada nêu rõ những hành khách người Canada trên du thuyền Diamond Princess xuất hiện những triệu chứng nhiễm COVID-19 (nCoV) sẽ không đi chuyến bay này mà thay vào đó sẽ được đưa tới hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản để đánh giá lại. Sau khi trở về Canada, những hành khách này sẽ được cách ly thêm 14 ngày.

Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) cũng thông báo đang thu xếp một máy bay thuê để đưa những hành khách người Hong Kong trên du thuyền Diamond Princess trở về đặc khu này sớm nhất có thể sau khi họ được phép rời tàu lên bờ. Những hành khách này khi về đến Hong Kong sẽ được cách ly trong 14 ngày.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết