13/02/2015 - 14:20

Sẽ có insulin "thông minh" cho bệnh nhân tiểu đường?

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ cho biết kết quả thử nghiệm hoóc-môn insulin "thông minh" mới có thể cách mạng hóa phương pháp kiểm soát bệnh tiểu đường hiện nay.

Với tiểu đường típ 1, người bệnh buộc phải tiêm hoóc-môn insulin hàng ngày để điều tiết lượng đường trong máu. Quan trọng là bệnh nhân cần duy trì insulin ở mức bình thường bởi tiêm quá liều có thể hạ glucose xuống mức quá thấp, còn ngược lại sẽ khiến lượng đường tăng quá cao. Thay vì phải thường xuyên kiểm tra mẫu máu và tiêm insulin nhiều lần trong ngày như hiện tại, nhóm chuyên gia MIT cho biết người bệnh mỗi ngày chỉ cần tiêm hoặc uống 1 liều duy nhất isulin "thông minh" có tên gọi Ins-PBA-F.

Bệnh nhân tiểu đường típ 1 buộc phải kiểm tra máu thường xuyên để theo dõi nồng độ glucose. Ảnh: Alamy

Công bố trên tạp chí PNAS của Viện Khoa học Quốc gia Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu Danny Chou cho biết insulin mới thực chất là phiên bản sửa đổi về mặt hóa học của insulin tác động dài hạn. Trong đó, Ins-PBA-F được thiết kế để gắn kết với prôtêin albumin trong máu ngay sau khi được tiêm. Điều này đồng nghĩa Ins-PBA-F sẽ được lưu trữ trong cơ thể và tiết ra khi lượng đường trong máu giảm đến một ngưỡng nhất định và "tắt’ khi nồng độ glucose trở lại bình thường với tác dụng trong 24 tiếng.

Theo BBC, insulin "thông minh" đang được phát triển với nhiều dạng khác nhau và cho thấy hiệu quả tích cực trên nhóm chuột thí nghiệm. Cụ thể, những con chuột bị bệnh tiểu đường có nồng độ glucose ổn định tương tự như những con chuột khỏe mạnh khi được tiêm Ins-PBA-F duy nhất một lần trong ngày. Do đó, Tiến sĩ Chou cùng các đồng sự hy vọng có thể sớm áp dụng công nghệ mới này trên người trong vòng 2-5 năm tới.

ĐƯỜNG THẤT (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết