22/03/2020 - 06:59

Phục hồi đất giúp hấp thụ hàng tỉ tấn CO2

Việc phục hồi và bảo vệ nguồn tài nguyên đất trên thế giới có thể giúp hấp thụ hơn 5 tỉ tấn carbon dioxide (CO2) mỗi năm - tương đương với lượng khí thải mà Mỹ phát thải hằng năm.

Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Thiên nhiên bền vững đã phân tích về tiềm năng “cô lập” CO2 trong đất và nhận thấy rằng điều này đóng góp 25% lượng khí CO2 được đất hấp thụ nếu được xử lý tốt. Về mặt lý thuyết, đất có khả năng hấp thụ 5,5 tỉ tấn CO2 mỗi năm. 40% lượng hấp thụ này có thể đạt được chỉ bằng cách giữ nguyên hiện trạng của đất, đồng nghĩa không tiếp tục mở rộng hoạt động nông nghiệp hay đồn điền trên toàn cầu.

Tác giả nghiên cứu Deborah Bossio cho rằng hầu hết sự hủy hoại các hệ sinh thái đang diễn ra hiện nay đều có sự “đóng góp” của hoạt động nông nghiệp. Do đó, việc hạn chế hay tạm dừng mở rộng hoạt động này là “một chiến lược quan trọng”. Theo bà, việc phục hồi đất sẽ mang lại những lợi ích lớn cho con người, bao gồm cải thiện chất lượng nước, sản xuất lương thực và chất lượng cây trồng. 

Trên thực tế, đất đai có mối liên hệ mật thiết với khí hậu. Các khu rừng, cây và đất có thể hút và lưu trữ khoảng 30% lượng khí thải do con người tạo ra. Chính vì vậy, việc khai thác mạnh mẽ các nguồn tài nguyên này cũng sẽ tạo ra một lượng lớn khí làm Trái đất nóng lên, trong đó có CO2, methane và nitrous oxide trong khi hoạt động nông nghiệp tiêu tốn tới 70% lượng nước ngọt của Trái đất. Trong bối cảnh dân số toàn cầu có thể lên tới 10 tỉ người vào giữa thế kỷ này, cách thức quản lý đất đai của chính phủ, ngành công nghiệp và nông dân được cho đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế hay thúc đẩy tình trạng biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc đã công bố báo cáo về “Biến đổi khí hậu và đất đai”, trong đó nhấn mạnh thế giới cần nỗ lực hơn để duy trì khả năng hút và lưu trữ khí gây hiệu ứng nhà kính của đất đai. 

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết