18/04/2018 - 07:49

Phụ nữ mãn kinh muộn có trí nhớ tốt hơn khi về già 

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Thần kinh học, những phụ nữ có thời điểm mãn kinh muộn hơn thông thường (trung bình là 51 tuổi) có năng lực ghi nhớ về sau tốt hơn.

Để tìm hiểu độ tuổi mãn kinh ảnh hưởng gì đến trí nhớ, các chuyên gia tại Đại học Luân Đôn (Anh) đã đánh giá khả năng ghi nhớ của 1.315 phụ nữ thông qua các bài kiểm tra khả năng nhớ từ và tốc độ xử lý của não bộ vào các thời điểm họ được 43, 53, 60-64 và 69 tuổi. Kết quả cho thấy tuy điểm số trung bình của các tình nguyện viên đều giảm theo thời gian, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện những phụ nữ mãn kinh tự nhiên và mãn kinh muộn hơn có điểm số đánh giá trí nhớ và nhận thức cao hơn. Mối tương quan giữa tuổi mãn kinh và khả năng trí nhớ không bị ảnh hưởng bởi liệu pháp thay thế hoóc-môn (dùng giảm triệu chứng mãn kinh khó chịu). 

Các nhà nghiên cứu lý giải rằng việc mãn kinh muộn hơn đồng nghĩa phụ nữ có thêm thời gian sản xuất oestrogen (hoóc-môn sinh dục nữ thường biến mất khi phụ nữ hết khả năng sinh sản), giúp bảo vệ bộ não khỏi tình trạng suy giảm khả năng nhận thức khi lớn tuổi.

AN NHIÊN (Theo Medical News Today, Daily Mail )

Chia sẻ bài viết