25/02/2013 - 22:16

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tại Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương

Ngày 25-2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh đã đến dâng hương tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, nhân kỷ niệm 4.892 năm Đức Thủy tổ khai sinh mở nước (16 tháng Giêng Âm lịch) và đánh trống khai hội tại thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Việc dâng hương tưởng niệm Kinh Dương Vương vào dịp giỗ Thủy tổ, thể hiện niềm tôn kính các thế hệ con cháu Lạc Hồng đối với Tổ tiên đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi.

Trải qua bước thăng trầm của thời gian, hiện nay khu quần thể Lăng và Đền Kinh Dương Vương còn bảo lưu được kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như: thần phả, sắc phong, bia đá, hoành phi, câu đối, tín ngưỡng, lễ hội. Đặc biệt là 15 đạo sắc phong của các triều vua phong cho người được thờ là Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và Âu Cơ, với các niên đại khác nhau.

Tại quần thể di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã phát lệnh khởi công gói thầu tu bổ, tôn tạo tứ trụ, nhà sắp lễ, sân vườn khu Lăng Kinh Dương Vương có tổng vốn đầu tư 17 tỉ đồng. Đây là gói thầu nằm trong Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương đã được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt năm 2011 và công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử văn hóa quốc gia này với tổng mức đầu tư hơn 491 tỉ đồng.

THÁI HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết