06/03/2021 - 16:37

Phim truyền hình “được mùa” 

Ðể phòng dịch COVID-19, nhiều người chọn cách giải trí tại nhà thay vì đến những nơi tập trung đông người. Phim truyền hình nhờ vậy mà “được mùa” với nhiều tác phẩm ấn tượng.

Phim “Bánh mì Ông Màu” được khán giả yêu thích. Ảnh: Điền Quân M&E

Phim “Bánh mì Ông Màu” được khán giả yêu thích. Ảnh: Điền Quân M&E

Những tập cuối của bộ phim “Bánh mì Ông Màu” (phát trên kênh HTV7) thu hút sự quan tâm rất lớn của khán giả. Một kết cục gay cấn nghẹt thở nhưng có hậu khiến nhiều người hài lòng sau khi theo dõi gần 90 tập phim vừa qua. Hay với bộ phim “Sui gia khắc khẩu” (phát trên kênh THVL1) cũng đang được khán giả rất yêu thích. Bối cảnh vùng Nam Bộ thân quen, những câu chuyện gia đình gần gũi được khai thác dưới góc nhìn hài hước đã mang đến những giây phút thư giãn. Ðó là 2 trong rất nhiều ví dụ về sức hút của phim truyền hình Việt Nam hiện nay. Có một khoảng thời gian, dòng phim này bị cạnh tranh gay gắt bởi các chương trình truyền hình thực tế và phim chiếu rạp. Nhưng gần đây, phim truyền hình trở lại “thế thượng phong”.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất cũng tất bật bấm máy nhiều dự án phim truyền hình mới. Ê-kíp phim “Lưới trời” đang tiếp tục quay những cảnh tiếp theo của bộ phim dự kiến dài 40 tập, do đạo diễn Phương Ðiền chỉ huy. Ngoài ra, nhiều dự án phim cũng đang vào công đoạn thực hiện như “Thương con cá rô đồng”, “Phía cuối con đường”... với sự tham gia của dàn diễn viên nổi tiếng.

Ðài Truyền hình Việt Nam cũng tích cực tham gia cuộc đua sản xuất phim truyền hình sau hàng loạt phim thắng lớn, trở thành thương hiệu của Trung tâm sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC). Theo thông tin từ VFC, sau phần 1 của phim “Hướng dương ngược nắng” rất được khán giả yêu thích, bộ phim sẽ được sản xuất phần 2 để giúp khán giả “giải tỏa” những thắc mắc xung quanh câu chuyện nhà họ Cao. Cũng về đề tài gia đình, VFC đang thực hiện dự án phim “Hẹn em ngày nắng”, với dàn diễn viên được công bố tham gia như Hà Việt Dũng, Quỳnh Kool, Công Dương, Bảo Hân, Quang Anh... Cũng trong năm nay, VFC sẽ ra mắt phim “Hương vị tình thân” của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, người từng rất thành công với phim “Về nhà đi con”.

Ðể lý giải sự bứt phá của phim truyền hình Việt Nam thời gian gần đây, giới chuyên môn cho rằng, nguyên nhân lớn nhất vẫn là sự thuận tiện về “đầu ra” sản phẩm. Không cần phải lo doanh thu phòng vé, đầu tư chỉ mức cơ bản nhưng con đường thành công dễ hơn. Phim truyền hình đang có tỷ suất quảng cáo lớn, nhất là những phim tạo được tiếng vang, có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng. Một cách làm hay hiện nay là các đài truyền hình và nhà sản xuất có sự phối hợp ở nhiều dự án phim nên ăn ý, nhịp nhàng, thể hiện qua chất lượng tác phẩm. Có thể kể đến sự kết hợp của Ðài PT-TH Vĩnh Long với Hãng phim Xuân Phước, Ðài Truyền hình TP Hồ Chí Minh với Ðiền Quân M&E...

Ðiều đáng ghi nhận là thị trường điện ảnh Việt Nam ngày càng có nhiều phim truyền hình chất lượng, kịch bản bám sát cuộc sống và chất lượng diễn xuất của các diễn viên hiện nay khá ổn. Ðó là những nền tảng để tiếp cận khán giả.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết