07/10/2020 - 05:52

Ông Trump trở lại Nhà Trắng 

Sau 4 ngày điều trị COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã về lại Nhà Trắng và trấn an người dân “không nên lo lắng” về dịch bệnh.

Tổng thống Trump trên ban công Nhà Trắng. Ảnh: Yahoo

Tổng thống Trump trên ban công Nhà Trắng. Ảnh: Yahoo

Theo Guardian, Tổng thống Trump rời Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed vào sáng 6-10 (giờ Việt Nam). Sau khi di chuyển bằng trực thăng trở lại Nhà Trắng, hình ảnh trên truyền hình cho thấy ông Trump đứng một mình trên ban công, tháo khẩu trang trước khi giơ ngón tay cái lên và chào kiểu quân đội.

Vài giờ sau, Tổng thống Trump cho đăng đoạn clip trên Twitter theo phong cách tranh cử, trong đó cho biết ông thấy khỏe hơn và tự suy đoán có thể đã miễn nhiễm với COVID-19. Chủ nhân Nhà Trắng qua đây kêu gọi người dân đừng sợ hãi, đừng để dịch bệnh chi phối cuộc sống. “Các bạn sẽ đánh bại nó. Chúng ta có thiết bị y tế tốt nhất, các loại thuốc tốt nhất, tất cả đều được phát triển gần đây” - ông Trump nhấn mạnh kèm theo cam kết “không bao lâu nữa” sẽ có vaccine dù Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ đến nay khẳng định không có vaccine nào được phân phối rộng rãi cho tới giữa năm sau.

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Trump vẫn trong tiến trình điều trị COVID-19 kéo dài 5 ngày với thuốc kháng virus Remdesivir và sẽ phải cách ly một thời gian. Theo phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere, mọi biện pháp phòng ngừa đang được thực hiện để bảo vệ tổng thống và gia đình, bao gồm hạn chế tiếp cận trực tiếp với ông Trump và những người ở gần phải trang bị đồ bảo hộ thích hợp.

Trước đó, bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley thừa nhận tình trạng của Tổng thống Trump có thể chưa hoàn toàn hết nguy hiểm. Trước nghi vấn ông Trump gây áp lực để xuất viện, vị này khẳng định đội ngũ y tế đều đồng ý tình trạng hiện giờ cho phép tổng thống “trở về nhà an toàn với dịch vụ chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới 24/7”. Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Chính phủ Mỹ Anthony Fauci cũng đồng ý ông Trump trông ổn khi rời nơi điều trị nhưng lưu ý các bác sĩ tiếp tục đề cao cảnh giác trước nguy cơ bệnh trạng đảo ngược.

Tuy không rõ khi nào Tổng thống Trump làm việc bình thường trở lại hay tham gia chiến dịch tranh cử, nhưng việc ông nhanh chóng xuất hiện ở Nhà Trắng với hình ảnh sức khỏe cải thiện và thông điệp “đã chiến thắng COVID-19” có thể trấn an người ủng hộ rằng tất cả vẫn ổn định. Nhưng thực tế số ca dương tính với COVID-19 ngày càng tăng trong đội ngũ nhân viên Nhà Trắng cũng như ở Quốc hội nhiều khả năng khiến cử tri nghi ngờ phản ứng chống dịch của chính quyền.

Trước đó, lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần hạ thấp sự nguy hiểm của COVID-19 nhưng việc ông tháo khẩu trang sau khi xuất viện và kêu gọi người dân không nên sợ COVID-19 khiến giới chuyên môn lẫn công chúng “phát hoảng”. Giáo sư William Schaffner, chuyên về các bệnh truyền nhiễm và thuốc ngăn ngừa tại Đại học Y Vanderbilt (Mỹ), cho biết ông cảm thấy “kinh hoàng” khi Tổng thống Trump giảm nhẹ mối đe dọa của căn bệnh đã giết hơn 1 triệu người trên thế giới. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng phản đối cũng lập luận không phải tất cả người dân đều được tiếp cận các liệu pháp điều trị như ông Trump.

Bất chấp đang điều trị COVID-19, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết tổng thống để ngỏ khả năng tham gia vòng tranh luận thứ 2 dự kiến diễn ra vào ngày 15-10 với đối thủ Joe Biden. Còn hiện tại, màn tranh luận giữa Phó Tổng thống đương nhiệm Mike Pence và bà Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ứng viên Biden, vẫn tiến hành theo kế hoạch vào hôm nay 7-10 tại thành phố Salt Lake bang Utah.

MAI QUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết