10/12/2008 - 07:48

Nội bộ đảng Xã hội Pháp lủng củng

Hai bà Royal (trái) và Aubry bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ảnh: Reuters

Tại Pháp, có lẽ bất kỳ ai quan tâm đến chính trị đều dễ dàng hiểu được hàm ý của cụm từ “cuộc chiến giữa hai bóng hồng”, bởi báo chí nước này thời gian qua tràn ngập tin tức về cuộc tranh chấp không khoan nhượng chiếc ghế chủ tịch đảng Xã hội (PS) đối lập giữa hai bà Martine Aubry và Ségolène Royal. Mặc dù cuộc bỏ phiếu hồi tháng 11 vừa qua trong nội bộ đảng đã đưa bà Aubry, “kiến trúc sư” của chương trình tuần làm việc 35 giờ tại Pháp, lên làm thủ lĩnh, nhưng bà Royal phản đối vì cho rằng có sự gian lận trong khâu kiểm phiếu và yêu cầu phải tổ chức bỏ phiếu lại. Trong cuộc bầu chọn này, bà Royal, ứng cử viên tổng thống của PS hồi năm ngoái, chỉ thua đối thủ vỏn vẹn có 42 phiếu trong số hàng trăm ngàn phiếu bầu.

Trong quá khứ, PS từng chứng kiến cuộc “đấu đá” quyết liệt giữa Francois Mitterrand và Michel Rocard, sau đó là giữa Lionel Jospin và Laurent Fabius. Tuy nhiên, cuộc tranh giành quyền lực giữa các cặp đôi trên kết thúc bằng việc tìm ra người chiến thắng được đối thủ công nhận (ông Mitterrand sau này làm tổng thống, còn ông Jospin làm thủ tướng). Đằng này, bà Royal nhất quyết không thừa nhận kết quả kiểm phiếu, điều đó cho thấy bà mất lòng tin nghiêm trọng vào các nhân vật cấp cao của đảng. Hành động của bà Royal không chỉ vấp phải sự chỉ trích của đa số thành viên PS mà ngay cả của ông Francois Hollande, chủ tịch sắp mãn nhiệm, người cho đến giữa năm ngoái vẫn còn là bạn đời và có cùng 4 đứa con với bà.

Trước tình thế như vậy, báo giới Pháp đã đề cập đến khả năng bà Royal có thể lôi kéo những người ủng hộ tách ra khỏi PS và thành lập chính đảng mới. Thực tế là hồi tuần rồi, bà Royal cùng các đồng minh nhất quyết không chịu gia nhập ban lãnh đạo PS. Do vậy, nếu PS không dàn xếp được mâu thuẫn giữa hai phụ nữ đầy tham vọng này thì có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực cải thiện uy tín và hình ảnh của đảng trên chính trường nước Pháp, đặc biệt là trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2012.

KIẾN HÒA
(Theo Le Monde, The Times, WP)

Hai bà Royal (trái) và Aubry bằng mặt nhưng không bằng lòng. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết