14/06/2021 - 15:43

Nối bàn tay đứt lìa cho nam thanh niên 

(CT) - Ngày 14-6, BS Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BV vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân nam 32 tuổi đứt lìa cổ tay trái. Bệnh nhân C.D.L ở tỉnh An Giang được bệnh viện địa phương chuyển đến BV lúc 14 giờ 11-6 trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, xương cổ tay gãy, mất máu khá nhiều.

Ê-kíp bác sĩ vi phẫu nối bàn tay cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp. 

Bệnh nhân được hồi sức tích cực, bảo quản bàn tay đứt lìa. Ê-kíp phẫu thuật tiến hành cố định xương trước, nhanh chóng nối lại các mạch máu, (động mạch, tĩnh mạch) và các dây thần kinh, gân gấp và gân duỗi cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ 30 phút. Sau phẫu thuật, kiểm tra bàn tay hồng, tưới máu tốt.

Sáng 14-6, sau phẫu thuật ngày thứ 4, bàn tay trái của bệnh nhân hồng ấm, các ngón tay có thể cử động nhẹ. Những ngày tới bệnh nhân sẽ được tập vật lý trị liệu để phục hồi dần chức năng. 

Theo các BS, bệnh nhân được sơ cứu ban đầu tốt từ tuyến trước. Phần chi bị tổn thương của bệnh nhân đã được băng ép, cầm máu, phần bàn tay bị đứt được bọc kín trong túi nylon và cho vào chậu nước đá, chuyển đến bệnh viện sớm (giờ thứ 3). Bảo quản phần chi bị đứt rời vô cùng quan trọng góp phần cho thành công cuộc phẫu thuật. Phần chi bị đứt rời tốt nhất được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 4-5°C, để kéo dài được thời gian sống của tế bào. Tránh để phần phần chi bị đứt rời tiếp xúc trực tiếp với nước đá vì nếu để lâu có thể gây bỏng lạnh

H.HOA

Chia sẻ bài viết