15/08/2022 - 11:33

Nhiều biến chứng sức khỏe do ngộ độc rượu 

Từ tháng 3-2022 đến nay, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU), Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ đã điều trị khoảng 10 trường hợp ngộ độc rượu nguy kịch, đe dọa tính mạng. Đa phần bệnh nhân đều uống nhiều rượu trước khi xảy ra ngộ độc, nhưng thường không nói thật cho bác sĩ biết. Điều này gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán, xác định tình trạng ngộ độc để có thể cứu chữa kịp thời, đúng cách.

Bệnh nhân vào viện cần khai đúng bệnh sử để bác sĩ chẩn đoán, chữa trị kịp thời.

Bệnh nhân vào viện cần khai đúng bệnh sử để bác sĩ chẩn đoán, chữa trị kịp thời.

Có hai loại ngộ độc rượu chính thường gặp là ngộ độc rượu Etylic (Ethanol) và ngộ độc rượu Metylic (methanol). BS CKII Lâm Phương Thúy, Phó Trưởng khoa ICU, BV Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, giai đoạn sau dịch COVID-19, khoa tiếp nhận liên tục nhiều trường hợp ngộ độc rượu methanol nguy kịch. Đơn cử như tháng 3-2022, người đàn ông 58 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh, được đưa đến BV Đa khoa TP Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng nặng ngực, khó thở, mệt dần. Qua khai thác bệnh sử từ người nhà, bệnh nhân có uống nhiều rượu 3-4 ngày trước, sau đó ngày càng mệt. Tình trạng bệnh nhân toan chuyển hóa rất nặng, trụy mạch, suy đa cơ quan, suy thận, suy gan. Các bác sĩ đặt nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, hồi sức nội khoa tích cực. Bệnh nhân được lọc thận cấp cứu, sau một tuần, cải thiện được tình trạng toan chuyển hóa. Tuy nhiên, do biến chứng của ngộ độc rượu, bệnh nhân bị xuất huyết não rất nặng, cuối cùng không qua khỏi.

Các bác sĩ thường kết hợp thăm khám, ghi nhận những triệu chứng lâm sàng, loại trừ các nguyên nhân gây toan chuyển hóa. Đồng thời, cố gắng khai thác kỹ bệnh sử, mới biết bệnh nhân uống rượu bị ngộ độc. Một người đàn ông 58 tuổi, ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ vào viện với tình trạng nặng ngực, chẩn đoán ban đầu là nhồi máu cơ tim và kèm toan chuyển hóa nặng. Trong quá trình điều trị và khai thác thông tin từ người nhà, bệnh nhân có uống nhiều rượu trước đó và một người uống rượu cùng cũng bị ngộ độc, đã tử vong ở một BV khác.

Một số trường hợp hy hữu, do uống nhầm cồn hoặc có ý định tự tử, cũng bị ngộ độc, được các bác sĩ ICU, BV Đa khoa TP Cần Thơ cứu chữa thành công. Cụ ông 68 tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ tưởng nhầm can nhựa đựng dung dịch sát khuẩn ở tiệm làm móng của con gái là rượu, nên rót uống hai nắp can. Sau khi uống, ông biết đã uống nhầm nhưng không dám nói với con cho đến khi thấy không ổn trong người, mờ mắt, gia đình tức tốc đưa đến BV cấp cứu thì đã rơi vào tình trạng toan chuyển hóa nguy kịch. Sau lọc thận, tình trạng ngộ độc được cải thiện, mắt ông nhìn rõ hơn và đã xuất viện.

Theo các chuyên gia y tế, trên thực tế, rất khó phân biệt rượu nấu (ethanol) và rượu công nghiệp (methanol) bằng vị giác và khứu giác, ngay cả khi sử dụng lượng nhiều. Tình trạng ngộ độc diễn ra từ từ, nếu không được phát hiện kịp thời có thể để lại các hậu quả lâu dài, thậm chí là tử vong. BS CKII Lâm Phương Thúy cho biết, ngộ độc rượu có khoảng thời gian tiềm ẩn, từ 8 đến 24 giờ sau khi uống rượu, tùy theo nồng độ methanol trong rượu. Triệu chứng đầu tiên biểu hiện ở thị giác, bệnh nhân nhìn mờ, hình ảnh lốm đốm, trắng đục, do ảnh hưởng của chất độc lên thị giác. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bị đau đầu, chóng mặt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu, co giật, hôn mê. Khi rơi vào toan chuyển hóa, bệnh nhân diễn tiến xấu, suy đa tạng. Những bệnh nhân bị ngộ độc rượu chậm trễ được cứu chữa, có thể bị mù vĩnh viễn. Ngoài ra, di chứng của ngộ độc rượu còn ảnh hưởng lên hệ thần kinh gây co giật, hôn mê, xuất huyết não, nhồi máu não, bệnh nhân có thể sống đời thực vật. Việc ngộ độc rượu cấp tính hay tình trạng sử dụng rượu cồn thường xuyên, có thể gây bệnh viêm cơ tim, suy cơ không hồi phục, do sử dụng rượu bia thường xuyên. Bệnh nhân ngộ độc bị trụy mạch, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol nói riêng, ngộ độc rượu nói chung, người dân cần lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng. Việc sử dụng rượu bia cần có liều lượng, tránh quá đà, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết