04/12/2020 - 21:35

Nhật tái khẳng định cam kết tổ chức Thế vận hội đúng kế hoạch

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 4-12 tái khẳng định cam kết đăng cai tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa Hè năm 2021, đồng thời đảm bảo rằng kỳ thế vận hội sắp tới sẽ “an toàn và đảm bảo” dù Nhật Bản đang vật lộn với làn sóng tồi tệ nhất của dịch COVID-19.

Trong bài phát biểu được ghi âm trước gửi tới phiên họp đặc biệt của Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc về dịch COVID-19, ông Suga tái khẳng định rằng Olympic Tokyo sẽ là “bằng chứng cho thấy nhân loại đánh bại đại dịch” hiện đã cướp đi tính mạng của gần 1,5 triệu người trên thế giới và làm đảo lộn nền kinh tế thế giới. Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để đại hội thể thao tới thật an toàn và đảm bảo”.

Nhật Bản đang nỗ lực tránh rơi vào khủng hoảng y tế như ở Mỹ. Chính phủ nước này đã dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc từ cuối tháng 5 sau khi kiểm soát được làn sóng lây nhiễm thứ nhất. Làn sóng thứ hai trong mùa Hè vừa qua cũng đã lắng xuống. Tuy nhiên, việc gần đây số ca nhiễm mới tăng trở lại ở khu vực thành thị như thủ đô Tokyo, các thành phố Osaka và Sapporo - được một số chuyên gia y tế gọi là làn sóng thứ ba - buộc chính phủ phải tạm ngừng một phần các biện pháp khuyến khích du lịch nội địa và chuẩn bị gói hỗ trợ kinh tế bổ sung.

Theo kế hoạch ban đầu, Olympic Tokyo 2020 diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 24-7 đến 9-8-2020 với 33 môn thể thao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên khắp thế giới, Olympic Tokyo 2020 đã bị lùi lại 1 năm và dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến 8-8-2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 24-8 đến 5-9-2021. Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc các biện pháp để các nội dung thi đấu vẫn có thể diễn ra trong khi kiểm soát được bùng phát, ví dụ như việc kiểm tra định kỳ sức khỏe của các vận động viên.

Trong bài phát biểu của mình, ông Suga cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác chống dịch, đồng thời khẳng định “chúng ta phải đạt đến “một thế giới thống nhất", chứ không phải “một thế giới chia rẽ", khi đối mặt với thách thức này”.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang căng thẳng trong một loạt vấn đề từ thương mại đến an ninh.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết