28/04/2019 - 14:46

Nhật hoãn xét xử cựu Chủ tịch Nissan 

  Truyền thông Nhật Bản ngày 27-4 đưa tin phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch hãng sản xuất ôtô Nissan - ông Carlos Ghosn (ảnh) - sẽ được hoãn lại đến năm 2020, thay vì diễn ra vào tháng 9 tới như dự kiến trước đó.

 Theo TTXVN, nhà tài phiệt 65 tuổi hiện đã được bảo lãnh tại ngoại để chuẩn bị cho công tác biện hộ trong phiên tòa xét xử sắp tới. Ông Ghosn đang đối mặt với 4 tội danh về sai phạm tài chính, trong đó bao gồm kê khai gian lận về tiền lương và lạm chi ngân sách hoạt động của hãng Nissan cho các mục đích cá nhân.

 Ông Ghosn là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. Ông bị bắt giữ lần đầu tiên vào ngày 19-11-2018 với các cáo buộc liên quan đến việc hoãn kê khai khoản thu nhập 80 triệu USD và che giấu khoản tiền này trong các văn bản chính thức gửi cổ đông cũng như cố ý chuyển các khoản thua lỗ cá nhân để Nissan gánh chịu và sử dụng các quỹ của công ty để chi trả cho doanh nhân Khaled al-Juffali, người Saudi Arabia.

Ngày 6-3, ông Ghosn được bảo lãnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên tới 1 tỉ yen (khoảng 9 triệu USD). Tuy nhiên, đến ngày 4-4, Viện Kiểm sát Tokyo lại ra lệnh bắt giữ ông với các cáo buộc mới. Theo đó, ông Ghosn bị cáo buộc sử dụng một phần kinh phí mà Nissan đầu tư cho đại lý của hãng ở Oman trong thời gian từ năm 2015-2018 vào các mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho Nissan tổng cộng khoảng 550 triệu yen (5 triệu USD).  Các công tố viên cho rằng từ cuối năm 2015 đến giữa năm 2018, ông Ghosn đã rút tổng cộng 15 triệu USD từ các quỹ của Nissan.

Chia sẻ bài viết