26/09/2023 - 23:18

Nhật Bản hướng tới nông nghiệp thông minh 

Ðể tiết kiệm sức lao động và giảm tải công việc trong bối cảnh dân số già hóa và thiếu hụt nông dân khắp cả nước, Nhật Bản đang hướng tới nền nông nghiệp thông minh, sử dụng robot và công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp.

Robot phun thuốc trừ sâu do công ty Legmin phát triển. Ảnh: Takram

Tại thành phố Fukaya thuộc tỉnh Saitama, nông dân địa phương sử dụng một robot tự động do công ty khởi nghiệp Legmin nghiên cứu và phát triển để phun hóa chất nông nghiệp trên các cánh đồng lớn. Robot tự hành này có cần phun dài tới 8 mét, mỗi chuyến có thể phun 320 lít thuốc, giúp tiết kiệm một nửa thời gian so với khi nông dân phun thuốc thủ công.

Ðầu năm nay, Legmin đã bắt đầu ký hợp đồng với nông dân sử dụng robot nói trên với mức phí 2.200-3.500yen (tương đương 14,8-23,5USD)/lần phun/diện tích 100m². Theo Legmin, hiện có khoảng 15-20 nông dân trong khu vực đang sử dụng dịch vụ vốn được những người trẻ và nông dân ở độ tuổi 60 “ưa chuộng” này.

Theo Japan Times, số lượng nông dân ở Fukaya đã giảm một nửa, từ khoảng 4.000 người xuống còn khoảng 2.000 người trong 20 năm qua. Một quan chức thành phố này cho hay, chính quyền thành phố từ năm 2019 đã khuyến khích nền nông nghiệp thông minh, thậm chí mời gọi và kết nối các công ty như Legmin với nông dân địa phương, đồng thời cung cấp các khoản trợ cấp cho việc áp dụng nông nghiệp thông minh.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã bắt đầu triển khai một dự án thí điểm nhằm xác định tác động của nền nông nghiệp thông minh và hiện đang hỗ trợ các công ty ở 217 quận trên khắp Nhật Bản phát triển và thử nghiệm các công nghệ liên quan. Mặt khác, đơn vị này cũng đang nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực về nông nghiệp thông minh nhằm phát triển và giới thiệu các thiết bị phù hợp với điều kiện nông nghiệp địa phương.

Hiện Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực sửa đổi luật cơ bản về lương thực, nông nghiệp và nông thôn, định hướng các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển và phổ biến nền nông nghiệp thông minh nhằm duy trì năng lực sản xuất nông nghiệp của Nhật Bản.

TRÍ VĂN

 

Chia sẻ bài viết