07/08/2019 - 14:17

Nguy cơ chạy đua vũ trang hậu INF 

Ngày 5-8, Nga vạch ra những biện pháp trả đũa Mỹ sau khi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đổ vỡ, dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ảnh: Reuters

Sau khi chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh quốc gia, Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh) đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao cùng cơ quan tình báo SVR tăng cường giám sát mọi bước đi của Mỹ trong việc phát triển, sản xuất hay triển khai những loại tên lửa bị cấm trong INF. Chủ nhân Điện Kremlin cho biết nếu Mát-xcơ-va có được những thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ hoàn thành quá trình phát triển những vũ khí này và bắt đầu sản xuất thì Nga cũng sẽ nỗ lực hết mình để phát triển những loại tên lửa tương tự. Trước đó, tại một cuộc họp báo ở thủ đô Mát-xcơ-va, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nhấn mạnh trong bối cảnh xuất hiện những thách thức mới do Mỹ gây ra, Nga chắc chắn sẽ có những biện pháp toàn diện để đảm bảo an ninh của mình. Ông Ryabkov khẳng định Nga sẽ không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn tại châu Âu hay các khu vực khác nếu những vũ khí như vậy của Mỹ không xuất hiện tại những nơi này.

 Những tuyên bố trên cho thấy các biện pháp rõ ràng nhất mà Mát-xcơ-va dự kiến sẽ đáp trả nếu Washington phát triển hoặc điều động các tên lửa bị cấm trong INF. INF do Mỹ và Liên Xô cũ ký vào tháng 12-1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Văn kiện này buộc hai bên không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500- 5.500km). Tuy nhiên, hôm 2-8 vừa qua, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới đều đã rút khỏi INF. Trong đó, Washington cáo buộc Mát-xcơ-va vi phạm văn kiện, với ít nhất một lần triển khai loại tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong năm nay, phương Tây còn tố Mát-xcơ-va điều động 4 tiểu đoàn trang bị gần 100 tên lửa, bao gồm một số loại vươn tới cả Tây Âu. Dù vậy, giới chức Nga phủ nhận việc phát triển loại tên lửa vi phạm INF.

Trong thông báo, Tổng thống Nga nói rằng Mát-xcơ-va và Washington cần phải nối lại các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí nhằm ngăn chặn bùng phát “một cuộc chạy đua vũ trang không giới hạn”. Ông Putin cũng nêu rõ bước đi mới của Nga chỉ nhằm đáp trả những hành động từ Mỹ.

Hồi tháng 3, giới chức Lầu Năm Góc từng đề cập đến kế hoạch phát triển cùng lúc hai tên lửa tầm trung. Đó là biến thể phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ và tên lửa đạn đạo mới do Lục quân chế tạo. Các hệ thống này không mang đầu đạn hạt nhân và Washington vẫn chưa quyết định về nơi triển khai chúng. Chỉ biết rằng Lục quân đề ra mục tiêu triển khai tên lửa mới vào năm 2023, trong khi những đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ tiến hành trong tháng 11 và 12 tới.

Nhiều quốc gia lo ngại việc INF chấm dứt sẽ mở đầu cuộc chạy đua vũ trang mới. Pháp từng khẳng định hiệp ước này có vai trò then chốt trong duy trì ổn định ở châu Âu, trong khi Đức gọi đây là “một cột trụ quan trọng của kiến trúc an ninh khu vực”.

THANH BÌNH (Theo WSJ, Reuters)

Chia sẻ bài viết