12/01/2021 - 22:03

Nguy cơ bất ổn tại lễ nhậm chức của ông Biden 

Ngày 11-1, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh bộ máy an ninh quốc gia đang được đặt ở mức báo động cao trước khả năng bạo loạn tiếp diễn khi chỉ còn một tuần nữa Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức.

Vệ binh Quốc gia triển khai tại Đồi Capitol vài ngày sau bạo loạn. Ảnh: Reuters

Ðộng thái này diễn ra sau khi Thị trưởng Washington DC Muriel Bowser đề nghị DHS tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô trước lễ nhậm chức của ông Biden, sau vụ những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công trụ sở Quốc hội tuần rồi. Trong thư từ chức, ông Wolf cho biết người đứng đầu bộ phận quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Pete Gaynor sẽ tạm thời thay ông tiếp quản DHS. Ngoài ra, ông đã chỉ thị cho Cơ quan Mật vụ bắt đầu chiến dịch Sự kiện An ninh Ðặc biệt Quốc gia cho lễ nhậm chức sớm hơn 6 ngày, tức bắt đầu từ ngày 13 thay vì 19-1, sau khi xem xét các sự kiện vừa qua. Nhà Trắng hôm 11-1 cũng xác nhận Tổng thống Trump đã cho phép ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Washington, có hiệu lực tới ngày 24-1. Cùng ngày, Dịch vụ Công viên Quốc gia thông báo đóng cửa Ðài tưởng niệm Washington do lo ngại bạo lực có thể làm gián đoạn lễ nhậm chức.

Hàng loạt biện pháp an ninh được đưa ra sau khi Cục Ðiều tra Liên bang phát cảnh báo về khả năng các cuộc biểu tình có vũ trang diễn ra trên khắp nước Mỹ trước thềm lễ tuyên thệ của ông Biden. Ðảm bảo không tái diễn các hành vi xâm phạm như ngày Quốc hội kiểm phiếu đại cử tri 6-1, Lầu Năm Góc cho biết ít nhất 15.000 lính Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở Washingon để hỗ trợ các nhiệm vụ an ninh, hậu cần, liên lạc và thông tin. Tướng Daniel Hokanson, lãnh đạo Cục Vệ binh Quốc gia, xác nhận khoảng 6.200 vệ binh từ 6 bang và Ðặc khu Columbia đang có mặt ở thủ đô sau vụ bạo loạn tại Ðồi Capitol. Khoảng 10.000 quân khác sẽ đến Washington DC vào cuối tuần và cơ quan này có thể huy động thêm 5.000 vệ binh nếu cần thiết.

Bất chấp lo ngại an ninh, Tổng thống đắc cử Biden hôm 11-1 khẳng định ông không lo lắng về việc tuyên thệ nhậm chức bên ngoài trụ sở Quốc hội. Dù vậy, sự kiện vào tuần tới sẽ được giản lược với các nghi thức khai mạc truyền thống tiến hành trực tuyến nhằm hạn chế đại dịch COVID-19 lây lan, theo Hãng tin AP. Một thông báo từ Ủy ban nhậm chức của tổng thống Mỹ nói thêm, buổi lễ được tổ chức với quy mô thu nhỏ sẽ xoay quanh chủ đề “Nước Mỹ thống nhất”. Nhấn mạnh thông điệp này, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến tham gia lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang quốc gia Arlington cùng với gia đình các cựu tổng thống Barack Obama, George W. Bush và Bill Clinton. Trong khi Phó Tổng thống Mike Pence được cho có mặt vào ngày 20-1, Tổng thống Trump có thể là tổng thống đầu tiên trong hơn 150 năm qua không dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm.

Twitter tạm khóa hơn 70.000 tài khoản phát tán thuyết âm mưu ủng hộ Tổng thống Trump

Ngày 11-1, Twitter cho biết đã tạm khóa “hơn 70.000 tài khoản” liên quan tới thuyết âm mưu QAnon sau vụ bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hồi tuần trước.

Trong thông báo, Twitter nêu rõ: “Do những sự kiện bạo loạn ở Washington DC cũng như nguy cơ gia tăng bạo lực, chúng tôi đã bắt đầu khóa vĩnh viễn hàng ngàn tài khoản vốn chủ yếu dùng để chia sẻ nội dung liên quan (thuyết âm mưu) QAnon vào chiều 8-1. Hơn 70.000 tài khoản cũng đã bị tạm khóa do có nhiều trường hợp một cá nhân điều hành nhiều tài khoản”.

QAnon là các nhóm hoạt động trên không gian mạng Internet, do những đối tượng nặc danh tạo ra, chuyên phát tán các thuyết âm mưu phục vụ mục đích chính trị. Nhóm này nổi lên hồi năm 2017, xuất hiện trên nền tảng web 4Chan. Theo báo New York Times, phong trào QAnon đến nay đã thu hút rất nhiều người tham gia và cũng chuyển sang hoạt động mạnh mẽ trên các nền tảng truyền thông lớn hơn như Facebook, Twitter...

Trước đó, hôm 8-1, Twitter thông báo đã khóa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump trên nền tảng mạng xã hội này, viện dẫn nguy cơ xảy ra thêm bạo lực sau vụ những người ủng hộ ông Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội. Sau khi Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump với trên 88 triệu lượt người theo dõi, Facebook đã có động thái tương tự với tài khoản chính thức của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 35 triệu người theo dõi.

Cũng trong ngày 11-1, Facebook thông báo chưa có kế hoạch mở lại tài khoản đang bị tạm khóa của Tổng thống Trump. Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến, Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg nêu rõ lệnh khóa tài khoản của Tổng thống Trump có hiệu lực “vô thời hạn” cho đến ít nhất là hết giai đoạn chuyển tiếp.

MAI QUYÊN (Theo AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết