19/08/2019 - 09:57

Nghị sĩ Anh muốn họp sớm để bàn Brexit 

Hơn 100 nghị sĩ Anh ngày 18-8 đã gửi thư cho Thủ tướng Boris Johnson, giục ông lập tức triệu tập Quốc hội và cơ quan lập pháp sẽ làm việc liên tục cho tới 31-10, ngày theo kế hoạch Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit. “Đất nước chúng ta đang bên bờ vực khủng hoảng kinh tế khi chúng ta lao về hướng Brexit không thỏa thuận. Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp quốc gia, nên Quốc hội phải được triệu tập ngay”, trích nội dung bức thư của các nghị sĩ muốn trì hoãn Brexit.

Các nghị sĩ Anh hiện trong kỳ nghỉ hè và sẽ trở lại làm việc vào ngày 3-9, theo AFP. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đang vận động bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ của Thủ tướng Johnson ngay sau khi Quốc hội nhóm họp trở lại. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, ông Corbyn sẽ đứng đầu một chính phủ tạm quyền, trì hoãn Brexit để có thời gian tìm kiếm thỏa thuận với Brussels và sau đó tổ chức tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, theo thăm dò của YouGov, đa số dân Anh thà chấp nhận Brexit không thỏa thuận chứ không muốn thủ lĩnh Công đảng trở thành thủ tướng và tổ chức trưng cầu dân ý lần hai về Brexit.

Trong khi đó, Thủ tướng Johnson (ảnh) tỏ ra không nhượng bộ trước sức ép từ phe đối lập. Ông đang chuẩn bị tới Pháp dự thượng đỉnh G7 từ ngày 24 đến 26-8 và sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel trước hội nghị. Theo thông tin từ số 10 Phố Downing, Thủ tướng Johnson  sẽ tái khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31-10 dù có hay không thỏa thuận và Quốc hội Anh không thể ngăn Brexit. Ông Johnson từng đề cập khả năng đình chỉ Quốc hội để bảo đảm Brexit diễn ra đúng thời hạn.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết