Xung quanh việc bảo tồn, giữ gìn nghệ thuật cải lương trong giai đoạn hiện nay, phóng viên Báo Cần Thơ đã gặp gỡ những nghệ sĩ tâm huyết với nghề để nghe họ "hiến kế" nhằm giúp sân khấu cải lương mãi mãi sáng đèn.
ÔNG TRẦN VĂN THIỆN, PHÓ GIÁM ĐỐC NHÀ HÁT TÂY ĐÔ:
Nên đưa nghệ thuật cải lương vào trường học
Cải lương xuất phát từ vùng đất Nam bộ nhưng lại phát triển rộng rãi ở mọi miền đất nước, cho thấy sức hấp dẫn của nghệ thuật này. Chúng ta có thể dạy nhạc phương Tây trong nhà trường thì cải lương cũng rất cần như vậy. Theo tôi, mô hình trường phổ thông năng khiếu cần thiết thành lập cho bộ môn cải lương để ở nơi đó, những tài năng bẩm sinh vừa được học văn hóa, vừa được học nghề, làm nghề. Qua việc tuyển sinh kỹ lưỡng, đào tạo bài bản, tôi tin mô hình này sẽ mang đến cho nghệ thuật cải lương nhiều nhân tố kế thừa chất lượng. Nếu như mô hình này thành công, các em có sân khấu để biểu diễn, sống được với đam mê của mình thì gia đình, xã hội sẽ ủng hộ và như thế tạo nên sức mạnh để bảo tồn cải lương.
Năm 2015, Cần Thơ được chọn thực hiện dự án "Sân khấu học đường"- truyền dạy cải lương cho học sinh trung học cơ sở. Tôi cho đây là cách làm rất hay và hiệu quả đã được chứng minh ngay sau khi dự án kết thúc. Tôi nghĩ, dù Cần Thơ có tiếp tục được chọn để thực hiện dự án hay không thì vẫn nên duy trì mô hình này.
NSƯT ĐÀO VŨ THANH, ĐOÀN NGHỆ THUẬT TỔNG HỢP TIỀN GIANG:
Cải lương đang cần những kịch bản mới, hấp dẫn
Theo tôi, cải lương hiện nay đang gặp khó về kịch bản sân khấu. Một vở diễn ngắn gọn, dễ hiểu, không lê thê nhưng đủ hấp dẫn để níu chân khán giả, nhất là giới trẻ, là điều không dễ. Nhưng tôi tin, với thực lực của đạo diễn, soạn giả cải lương hiện nay, họ sẽ làm được. Những kịch bản này cần đa dạng sắc màu: cổ trang, xã hội, đề tài chiến tranh cách mạng
với lời thoại, lời ca trữ tình, biểu cảm sẽ thu hút khán giả tìm về cải lương.
Trong thời đại kỷ nguyên số, các kỹ thuật sân khấu được hiện đại hóa thì việc cách tân diễn xuất, cách ca và cảnh trí sân khấu sao cho phù hợp với xu thế là điều cần được người làm nghề nghiên cứu.
NGHỆ SĨ VÕ HỒNG THỦY, ĐOÀN CẢI LƯƠNG TÂY ĐÔ:
Nghệ sĩ trẻ cần đam mê và cái tâm với nghề
Cải lương càng gặp khó, chúng ta càng trân trọng những nghệ sĩ gạo cội tâm huyết và truyền lửa cho thế hệ sau. Theo tôi, các nghệ sĩ trẻ cần đam mê và cái tâm với nghề. Mỗi lần lên sân khấu cần chỉn chu từ trang phục, đạo cụ đến diễn xuất, thể hiện niềm yêu nghề kính nghiệp để khán giả thấy mình được tôn trọng.
Tôi mong cải lương cần được quan tâm nhiều hơn, cần tạo sân khấu để các nghệ sĩ trẻ thể nghiệm, sống với vai diễn. Thực tế có nhiều nghệ sĩ có khả năng nhưng do không được đứng trên sân khấu thường xuyên nên chưa được cọ xát, thử thách và thiếu động lực gắn bó với cải lương.
Duy Lữ (thực hiện)