28/03/2023 - 06:33

Ngân hàng First Citizens mua lại SVB

Ngày 27-3, Ủy ban Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) ra thông báo cho biết ngân hàng First Citizens Bank (FCB) đã đạt được thỏa thuận mua lại tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Silicon Valley Bank (SVB).

Thông báo nêu rõ First Citizens Bank & Trust Co, công ty chủ quản của FCB đã nhất trí các điều khoản với FDIC để mua lại SVB. Hiện FDIC đang tạm thời tiếp quản SVB sau khi ngân hàng công nghệ hàng đầu này tuyên bố phá sản hồi tuần trước.

Theo thỏa thuận trên, 17 chi nhánh cũ của ngân hàng SVB sẽ mở cửa ngay ngày 27-3 dưới danh nghĩa ngân hàng FCB và tài khoản tiền gửi của tất cả khách hàng SVB sẽ tự động được đổi sang thành tài khoản của FCB. 

FDIC cho biết thêm tổng tài sản của SVB tính tới ngày 10-3 vào khoảng 167 tỉ USD và 119 tỉ USD tiền gửi. Thỏa thuận giữa 2 bên cho phép FCB mua 72 tỉ USD tài sản của SVB với mức chiết khấu 16,5 tỉ USD. FDIC vẫn còn kiểm soát khoảng 90 tỉ USD trái phiếu và các tài sản khác của SVB. Ngoài ra, thỏa thuận cũng giúp FDIC có thêm quyền tăng vốn chủ sở hữu trong FCB. 

Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết FCB, trụ sở chính tại North Carolina, là ngân hàng thương mại lớn thứ 30 tại Mỹ với giá trị tài sản ròng khoảng 110 tỉ USD tính tới tháng 12-2022. Việc FCB tiếp quản và mua lại lượng lớn tài sản của SVB là tín hiệu khả quan đối với ngành ngân hàng Mỹ, đồng thời cho thấy hướng đi của FED và FDIC trong việc xử lý vụ phá sản lớn này đang đúng hướng.

THANH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết