26/09/2021 - 07:36

Netflix hỗ trợ Nhật Bản sản xuất phim hoạt hình 

Số liệu thống kê từ Netflix cho biết, có hơn 120 triệu hộ gia đình đã xem phim hoạt hình vào năm 2020 và đơn vị này có chiến lược đầu tư nhiều hơn cho việc sản xuất phim hoạt hình, nhất là tại Nhật Bản.

Không gian Designers’ Garage tại Anime Creators’ Base.

Không gian Designers’ Garage tại Anime Creators’ Base.

Nhận thấy những bất cập trong sử dụng lao động và chính sách tiền lương của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản, Netflix đã có giải pháp tiếp cận, hỗ trợ sự sáng tạo. Theo đó, đơn vị đã đầu tư và ra mắt Anime Creators’ Base. Đây là không gian cộng đồng dành cho các nhà thiết kế, biên kịch và thành viên trong đội ngũ sản xuất phim hoạt hình của Netflix tại Nhật. Taiki Sakurai, Giám đốc sản xuất hoạt hình của Netflix, cho biết: “Chúng tôi muốn làm tốt hơn nữa trong việc mang đến cho người hâm mộ những câu chuyện truyền cảm hứng của các nhà sáng tạo tài năng ở Nhật Bản và trên toàn thế giới. Với Anime Creators’ Base, chúng tôi muốn thúc đẩy những phương pháp tốt nhất và tiêu chuẩn cao trong sản xuất phim hoạt hình, đồng thời trao cho các nhà sáng tạo những công cụ và điều kiện cần thiết để sản xuất các tác phẩm”.

Theo đó, Anime Creators’ Base có 3 khu vực: Designers’ Garage - xưởng của nhà thiết kế, Writers’ Garage - xưởng của biên kịch và Lab - phòng nghiên cứu. Designers’ Garage là không gian sáng tạo dành cho 10 nhà thiết kế và nghệ sĩ. Đây sẽ là nơi các nhà thiết kế tập trung tạo nên phần ý tưởng nghệ thuật ở giai đoạn đầu của loạt phim, từ đó dần định hướng hình ảnh và phong cách của các dự án. Writers’ Garage là nơi làm việc và không gian hợp tác cho các nhà sáng tạo đang làm các chương trình, phim. Tại đây, các nhóm sẽ phát triển và chỉnh sửa kịch bản, đồng thời mời các nhà sáng tạo thảo luận về những dự án mới. Riêng Lab là không gian đa chức năng, phục vụ cho quá trình nghiên cứu và thử nghiệm hoạt động, công nghệ mới, như: công nghệ sáng tạo mới (VR) hoặc các công nghệ chụp chuyển động mới nhất. Taiki Sakurai, Giám đốc sản xuất hoạt hình của Netflix, nói thêm: “Anime Creators’ Base sẽ tập trung vào việc phát triển ý tưởng nghệ thuật để hỗ trợ các nhà sáng tạo và xưởng sản xuất hoạt hình trong quá trình tiền sản xuất. Hai nhà thiết kế Ishidate Namiko và Saina Cisse sẽ làm việc tại đây để giúp triển khai công việc này”.

Phát triển ý tưởng nghệ thuật là một phần quan trọng trong quá trình tạo nên tác phẩm hoạt hình. Từ đó, việc tạo ra không gian thoải mái cho các họa sĩ, nhân viên thiết kế sáng tạo sẽ góp phần thúc đẩy quá trình hình thành những ý tưởng mới và làm việc hiệu quả, chất lượng hơn. Netflix cũng cho rằng điều đó thúc đẩy nội dung phim hoạt hình phong phú hơn và hình ảnh trực quan hơn. Thông qua đó, hãng kỳ vọng sẽ tạo ra những chương trình tốt nhất có thể.

Mặt khác, Netflix cũng tập trung nghiên cứu sử dụng công nghệ hiện đại để mở rộng việc sản xuất hoạt hình và đào tạo các họa sĩ diễn hoạt trẻ, nhằm hướng đến việc tạo không gian làm việc hiệu quả với những tác phẩm tốt nhất. Theo đó, Netflix tiếp tục thường xuyên hỗ trợ ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản bằng cách trao cho các đối tác không gian, công cụ và tài nguyên để làm ra sản phẩm tốt nhất. Trong kế hoạch mới, Netflix dự kiến sản xuất khoảng 40 phim hoạt hình mỗi năm để cung cấp cho nền tảng trên toàn cầu. Bởi vì phim hoạt hình nằm top 10 trong danh sách các chương trình được xem nhiều nhất của Netflix trong năm 2020.

MINH NHIÊN (Tổng hợp từ animenewsnetwork, cartoonbrew)

Chia sẻ bài viết