13/12/2019 - 19:26

Mỹ, Trung nhất trí giảm, hoãn áp thuế

Các nguồn thạo tin ngày 12-12 cho biết Mỹ đã đồng ý giảm một số biện pháp thuế áp với hàng hóa của Trung Quốc và hoãn đợt áp thuế dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12 tới, trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ với tổng trị giá 50 tỉ USD, gấp đôi tổng giá trị nông sản Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ năm 2017.

Việc hai bên nhất trí được các điều khoản trên giúp tránh đợt áp thuế lên số hàng hóa trị giá 160 tỉ USD mà Mỹ dự định triển khai từ ngày 15-12 tới và thu hẹp các biện pháp đang được áp dụng. Tuy nhiên, hiện hai bên chưa có thông báo chính thức về việc đạt được thỏa thuận về những điều khoản này. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Đang tiến rất gần tới thỏa thuận lớn với Trung Quốc. Họ muốn điều này và chúng tôi cũng vậy!”. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thỏa thuận mà ông Trump gọi là thỏa thuận “giai đoạn 1” đưa ra quy định rõ ràng về những điều khoản đạt được trên nguyên tắc trong tháng 10 vừa qua. Theo đó, Trung Quốc phải tăng đáng kể lượng nông sản mua của Mỹ, mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới. Đổi lại, Tổng thống Trump sẽ hủy bỏ việc áp mức thuế 15% lên hàng hóa của Trung Quốc, dự kiến có hiệu lực từ ngày 15-12 tới. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ giảm mức thuế đã áp dụng với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trị giá khoảng 250 tỉ USD, bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo và TV màn hình phẳng.

 Lê Ánh

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
MỹTrungáp thuế