10/03/2020 - 21:49

Mỹ lên án nỗ lực thành lập chính phủ song song ở Afghanistan 

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-3 đã lên án lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Abdullah Abdullah (ảnh)- nhân vật về thứ 2 trong cuộc bầu cử ở Afghanistan nhưng tự nhận là Tổng thống đối lập ở quốc gia Nam Á này, đồng thời hối thúc sự đoàn kết ở Kabul trước các cuộc đàm phán với Taliban. 

Ảnh: Getty Images

 Tuyên bố của ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ hành động nào nhằm thiết lập một chính phủ song song, và mọi hành động sử dụng vũ lực để giải quyết những bất đồng chính trị… Việc dành ưu tiên cho một chính phủ nhiều thành phần và một nước Afghanistan thống nhất là yêu cầu cao nhất đối với tương lai của quốc gia này và đặc biệt là sự nghiệp hòa bình”.

  Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Ashraf Ghani đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Afghanistan nhiệm kỳ hai. Trong khi đó, đối thủ chính của ông Ghani trong cuộc bầu cử hồi tháng 9-2019, ông Abdullah  không công nhận lễ nhậm chức. Ông Abdullah cũng tiến hành lễ tự phong tổng thống cùng thời điểm với buổi lễ của ông Ghani.

   Tháng 2 vừa qua, Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan đã công bố kết quả bầu cử cuối cùng, theo đó, Tổng thống đương nhiệm Ghani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 28-9-2019. Theo đó, ông Ghani đã giành được 50,64% số phiếu bầu trong khi  ông Abdullah chỉ giành được 39,52% số phiếu. Tuy nhiên, ông Abdullah không chấp nhận kết quả này và tự tuyên bố giành chiến thắng. 

 Theo TTXVN, giới phân tích cho rằng việc ông Abdullah cũng tuyên thệ nhậm chức sẽ khiến các cuộc đối thoại do Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad làm trung gian với ông Ghani và ông Abdullah khó có thể đạt được thỏa thuận nào, đẩy Afghanistan đứng trước nguy cơ khủng hoảng chính trị chỉ vài ngày sau khi Mỹ và lực lượng Taliban ký kết thỏa thuận, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài do Mỹ đứng đầu, về nước.

 Thanh Bình

Chia sẻ bài viết