27/11/2020 - 05:27

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực đối với nhiều quốc gia đang phát triển

* Ông Trump ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia

Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này.

Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24-12 tới và có thời hạn 6 tháng, mặc dù hiện chưa rõ quy định này có được duy trì sau khi nhiệm kỳ tổng thống mới ở Mỹ bắt đầu vào ngày 20-1-2021 hay không.

Theo một thông báo của Chính phủ Mỹ, chương trình này nhằm trang trải chi phí cho việc trục xuất người nước ngoài ở lại Mỹ quá hạn thị thực. 

Cụ thể, du khách xin thị thực “hạng B” cấp cho khách du lịch và người đi công tác ngắn ngày sẽ phải nộp 15.000USD. Cơ quan Nhập cảnh và Hải quan Mỹ sẽ thu số tiền này nếu người được cấp thị thực không chứng minh được rằng họ đã rời khỏi Mỹ đúng thời hạn thị thực.

Quy định này áp dụng đối với công dân của 23 quốc gia được cho là có hơn 10% số công dân ở lại Mỹ quá hạn thị thực, phần lớn là các quốc gia châu Phi.

Quy định nộp tiền này không ảnh hưởng đến sinh viên hoặc khách du lịch từ những quốc gia phát triển được miễn thị thực nhập cảnh Mỹ.

*  Trong diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25-11 đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết Tổng thống Trump ân xá ông Flynn “vì lẽ ra ông ấy không bao giờ bị truy tố”.

Quyết định ân xá của Tổng thống Trump được đưa ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tại Nhà Trắng và không nằm ngoài dự báo. Động thái này sẽ đưa vụ án của ông Flynn đến hồi kết, ba năm sau khi ông này nhận tội khai báo gian dối với các nhà điều tra liên bang về các mối liên hệ với nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại Mỹ.

Các thành viên đảng Dân chủ đã phản ứng gay gắt trước quyết định của Tổng thống Trump ân xá ông Flynn.

BÙI ĐẠI THẮNG

Chia sẻ bài viết