12/06/2021 - 11:05

Mỹ cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine Johnson & Johnson 

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson ngày 10-6 cho biết Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép kéo dài thời hạn sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng này thêm 6 tuần.

Tháng 2 vừa qua, FDA Mỹ quy định hạn sử dụng của loại vaccine Johnson & Johnson là 3 tháng với điều kiện bảo quản trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Trong thông báo đưa ra ngày 10-6, Johnson & Johnson nêu rõ căn cứ kết quả những nghiên cứu đánh giá về tính ổn định của vaccine, FDA đã kết luận rằng vaccine của Johnson & Johnson vẫn an toàn và hiệu quả sau 4 tháng rưỡi.

Việc kéo dài thời hạn sử dụng vaccine của Johnson & Johnson sẽ giúp duy trì nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ trong bối cảnh tiến trình tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại và ở mức trung bình 800.000 người/ngày trong tuần trước. Theo thống kê của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tính đến nay, 21 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson - loại vaccine tiêm một mũi duy nhất - đã được phân phối tại Mỹ, trong đó mới chỉ có 11 triệu liều được sử dụng.

FDA đã rà soát thời hạn sử dụng của cả 3 loại vaccine đang được sử dụng tại Mỹ - gồm các loại Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Vaccine của Pfizer và Moderna đều có thời hạn sử dụng 6 tháng.

Tới nay, đã có khoảng 64% người dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là nâng tỷ lệ này lên 70% trước ngày Quốc khánh 4-7.

PHƯƠNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết