04/10/2023 - 09:18

Một tháng hồi sinh "chiến binh nhí" 

(CTO) - Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ cho hay, em bé mắc bệnh não thiếu oxy nguy kịch, thiếu máu bẩm sinh nặng hiếm gặp đã hồi sinh ngoạn mục sau một tháng được các thầy thuốc khoa Sơ sinh BV nỗ lực điều trị.

Cán bộ y tế và gia đình vui mừng trong ngày “chiến binh nhí” xuất viện. Ảnh: BV.

Bệnh nhi L.T.H.N được sinh mổ tại một BV sản nhi do mẹ bị suy thai. Sau sinh bé tím tái, không tự thở, được đặt nội khí quản và chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Em bé nhập viện trong tình trạng tim rời rạc, đồng tử hai bên dãn, phản xạ ánh sáng kém, da niêm toàn thân tái nhợt.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc bệnh não thiếu oxy, thiếu máu mức độ nặng, tiên lượng tử vong cực cao hoặc để lại di chứng nặng nề nếu sống sót sau này. Các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim phổi cho bé trong hy vọng mong manh.

Quá trình hồi sức, ngoài các xét nghiệm khẳng định tình trạng bệnh não thiếu oxy, em bé còn phát hiện mắc bệnh thiếu máu bẩm sinh rất nặng. Các bác sĩ hội chẩn và phối hợp điều trị thở máy, sử dụng các thuốc truyền hồi sức, dịch truyền, truyền máu nhiều đợt để giữ cho bệnh nhi trong tình trạng ổn định nhất có thể. Nhiều lần, em bé tưởng chừng không qua khỏi, nhưng với tinh thần kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc, các bác sĩ, điều dưỡng khoa Sơ sinh theo dõi, điều trị liên tục, đồng hành cùng bệnh nhi.

Sau 4 tuần, bệnh nhi cai máy thở hoàn toàn, tập uống sữa mẹ qua sonde dạ dày và tập bú mẹ. Các hoạt động phản xạ tốt, chưa phát hiện di chứng nào. Bé vừa được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình. 

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết