10/04/2024 - 20:51

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ:

Mở rộng NATO tạo thêm thách thức cho Nga 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (ảnh) thừa nhận rằng vị thế thành viên của Ukraine trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đi ngược lại các lợi ích quốc gia của Nga.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu ngày 9-4 tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Austin nói: “Nếu là Nga, tôi sẽ không muốn điều đó (Ukraine trở thành thành viên NATO). Tôi cũng sẽ không muốn Phần Lan và Thụy Ðiển là một phần của NATO.” Ông cho rằng việc mở rộng khối quân sự này trong năm qua đã tạo ra “điều kiện tồi tệ hơn” cho Nga, qua đó về cơ bản thừa nhận rằng khối quân sự này tiềm ẩn mối đe dọa đối với Mát-xcơ-va.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO và hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào tháng 7 tới sẽ làm rõ vai trò của khối quân sự này trong việc hỗ trợ Ukraine về lâu dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần phản đối việc mở rộng NATO. Ông cho rằng việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự này sẽ tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia trực tiếp đối với Nga, đồng thời nhấn mạnh Mát-xcơ-va coi tình trạng không liên kết của Ukraine là cực kỳ quan trọng để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều năm.

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết