24/06/2022 - 11:01

VIỆT MEKONG FARMSTAY

Mô hình du lịch nông nghiệp thuận thiên 

Việt Mekong farmstay (Nguyễn Ðình Chiểu, khóm 2, huyện Tam Nông, tỉnh Ðồng Tháp) đang là điểm du lịch xanh được du khách yêu thích. Nơi đây gây ấn tượng với không gian thoáng đoãng, nhiều trải nghiệm khác biệt, nhất là hành trình tìm về thời khẩn hoang.

Du khách trải nghiệm tại Việt Mekong farmstay. Ảnh: Việt Mekong farmstay

Nằm tách biệt khỏi khu dân cư, trên một cánh đồng với cảnh quan thuần bản địa, Việt Mekong farmstay thực sự là một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách muốn thư giãn, trốn khỏi khói bụi, ngột ngạt của đô thị. Với diện tích khoảng 40.000m2, Việt Mekong farmstay đúng nghĩa là không gian nông trại sản xuất theo mô hình thuận tự nhiên. Nơi đây không sử dụng hóa chất trong sản xuất, thay vào đó, mọi hoạt động canh tác, làm vườn đều theo phương thức hữu cơ truyền thống. Tại đây, hệ sinh thái nông nghiệp được canh tác theo nguyên tắc tôn trọng sự cộng sinh của nhóm cây trồng bản địa, vật nuôi thuận tự nhiên.

Nổi bật tại Việt Mekong farmstay là không gian nhà ở với các bungalow - nhà sàn cách điệu, biệt lập trên đồng nước. Các bungalow này được xây dựng bằng vật liệu bản địa thân thiện với môi trường sinh thái, như: gỗ, lá dừa, tre… Không gian bên ngoài bungalow được bao bọc các đầm sen và ruộng lúa, mang đến cho du khách cảm giác sống giữa thiên nhiên. Trải nghiệm độc đáo ở Việt Mekong farmstay là đưa du khách đến không gian ký ức về thời khẩn hoang. Ruộng lúa ở đây được trồng theo vụ mùa xưa. Các sản phẩm và dịch vụ du lịch được chia theo 3 mùa: mùa nâu (mùa làm đất), mùa xanh (mùa lúa non) và mùa vàng (mùa lúa chín), mỗi mùa có những đặc trưng và sự hấp dẫn riêng, tạo nên những giá trị trải nghiệm khác biệt cho khách du lịch. Theo đó, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người nông dân miền Tây thực thụ khi mặc áo bà ba, quấn khăn rằn tham gia các hoạt động thực tế, như: lội ruộng, cưỡi trâu, câu cá, giăng lưới, hái sen, chèo ghe, hái rau… Du khách Dương Tiểu Ngọc đánh giá về Việt Mekong farmstay: “Một địa điểm tuyệt vời cho tham quan, trải nghiệm và hòa mình vào không gian văn hóa đậm chất miền Tây. Farmstay rất độc đáo, ẩm thực tuyệt vời và hệ sinh thái đa dạng giữ nguyên được vẻ đẹp ban sơ của thiên nhiên”.

Việt Mekong farmstay luôn ý thức và coi trọng vấn đề bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái trong các hoạt động du lịch dựa trên các tiêu chí là “phát triển du lịch trên nền tảng nông nghiệp sạch” và “phát triển nông nghiệp sạch để phục vụ du lịch”. Chính vì thế, du khách khi đến tham quan và nghỉ dưỡng ở đây được khuyến khích sử dụng các vật dụng thân thiện môi trường, tự mang theo khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng; hạn chế túi nylon và các vật dụng từ nhựa. Anh Nguyễn Trọng Minh, đồng sáng lập Việt Mekong farmstay, chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng Việt Mekong farmstay trên cơ sở mô hình du lịch trách nhiệm, hướng đến gìn giữ bảo vệ môi trường, cụ thể ở đây là hệ sinh thái ngập nước Ðồng Tháp Mười. Sản phẩm du lịch cốt lõi được thiết kế trong hệ sinh thái nông nghiệp sản xuất thuận tự nhiên với mục đích là gìn giữ và bảo vệ chuỗi giá trị văn hóa, tài nguyên bản địa”.

Việt Mekong farmstay là một mô hình du lịch xanh đúng nghĩa. Nơi đây không chỉ có những sản phẩm, dịch vụ độc đáo, khác biệt mà còn tạo được ý thức về việc gìn giữ và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Chia sẻ bài viết