22/05/2023 - 05:23

Giao tranh tại Sudan

LHQ và EU chuyển 27 tấn hàng cứu trợ tới Ai Cập hỗ trợ người tị nạn

Ngày 20-5, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập (ERC) đã tiếp nhận 27 tấn hàng cứu trợ do Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc (UNDP) cung cấp và được Liên minh châu Âu (EU) tài trợ để hỗ trợ những người tị nạn Sudan đang lánh nạn ở quốc gia Bắc Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong một cuộc họp báo do ERC tổ chức vào ngày 20-5, Bộ trưởng Đoàn kết Xã hội Ai Cập, bà Nevine El-Qabbaj nhấn mạnh số hàng viện trợ này bao gồm vật tư y tế và thiết bị bảo hộ cá nhân sẽ được chuyển tới người tị nạn Sudan đang có mặt tại Ai Cập. 

Bà cho biết thêm rằng thời gian qua Ai Cập đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người tị nạn Sudan, đồng thời tiết lộ ngân sách dành cho các nỗ lực cứu trợ trong nước và quốc tế của Bộ Đoàn kết Xã hội Ai Cập là khoảng 150 triệu bảng Ai Cập (hơn 4,8 triệu USD).

Trưởng phái đoàn EU tại Ai Cập Christian Berger cho biết EU đang làm việc với các đối tác để hỗ trợ Ai Cập trong nỗ lực đảm bảo đáp ứng các nhu cầu xã hội và chăm sóc sức khỏe cơ bản cho người tị nạn Sudan. EU cũng đã cung cấp 200.000 euro cho ERC để hỗ trợ những người Sudan tại Ai Cập.

 Đại diện thường trực của UNDP tại Ai Cập, ông Alessandro Fracassetti cho biết mục tiêu đầu tiên của UNDP là tăng cường năng lực của chính phủ và chính quyền địa phương có liên quan để cung cấp các dịch vụ cơ bản quan trọng cho những người bị ảnh hưởng. 

ERC đã cung cấp hàng nghìn dịch vụ thông qua các trung tâm cứu trợ cho những người tị nạn Sudan tại các cửa khẩu biên giới với Ai Cập gồm Arqeen và Qustul. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vũ trang nổ ra tại Sudan vào giữa tháng 4 vừa qua, 120.000 người Sudan đã chạy sang các quốc gia láng giềng, trong đó Ai Cập đã tiếp nhận 98.000 người Sudan.

Nguyễn Tùng

Chia sẻ bài viết