17/06/2020 - 10:26

Làm việc thiện giúp ích cho sức khỏe và tuổi thọ 

Bất kể là tham gia phong trào trồng cây xanh hay phát thức ăn miễn phí cho người nghèo khó, thường xuyên làm công tác thiện nguyện có thể giúp người cao tuổi vui vẻ, khỏe mạnh và sống thọ hơn - các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Ảnh: AARP

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Eric Kim dẫn đầu tại Trung tâm Sức khỏe và Hạnh phúc thuộc Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu ghi nhận trong 4 năm của gần 13 ngàn người, từ 50 tuổi trở lên, tham gia vào một nghiên cứu có quy mô quốc gia. Kết quả cho thấy so với nhóm không giúp đỡ cộng đồng, nhóm dành ra ít nhất 100 giờ/năm (khoảng 2 tiếng/tuần) làm thiện nguyện đã giảm đáng kể nguy cơ tử vong, đồng thời cũng ít có khả năng bị suy giảm thể lực và tập thể dục thường xuyên hơn. Tất cả lợi ích này đều tự nhiên mang đến cho họ một sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Theo Tiến sĩ Kim, kết quả nghiên cứu cho thấy ngoài củng cố sức mạnh đoàn kết cộng đồng, hoạt động thiện nguyện còn giúp làm phong phú cuộc sống của người cao tuổi thông qua việc tăng cường mối quan hệ gắn kết với người khác, cảm nhận ý nghĩa cuộc sống và cảm thấy khỏe khoắn hơn, đồng thời đẩy lùi cảm giác cô đơn, buồn chán và tuyệt vọng, vốn không tốt cho sức khỏe tổng thể của người già.

HƯƠNG THẢO (HealthDay News, StudyFinds)

Chia sẻ bài viết