29/05/2024 - 08:46

Làn sóng di cư của “triệu phú” Hàn Quốc 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các chuyên gia Hàn Quốc cho hay ngày càng nhiều người giàu nước này có thể chọn rời khỏi đất nước và định cư lâu dài ở nơi khác, trong bối cảnh gánh nặng thuế đánh vào tài sản của họ sau khi giá tài sản tăng vọt và dân số già đi nhanh chóng.

Lee Jae-yong, chủ tịch tập đoàn Samsung, là người giàu nhất Hàn Quốc với tài sản 11,5 tỉ USD.

Nhận định trên xuất hiện sau khi Viện Tài chính Hana (HIF) ngày 26-5 công bố một nghiên cứu cho thấy Hàn Quốc đứng thứ bảy trên thế giới về lượng người giàu di cư. Trích dẫn dữ liệu từ công ty tư vấn di cư đầu tư toàn cầu Henley & Partners, HIF cho biết 800 người Hàn Quốc có tài sản ròng cao, trị giá từ 1 triệu USD trở lên, đã chuyển vĩnh viễn sang các quốc gia khác vào năm 2023. Con số này tăng lên gấp đôi so với năm 2022.

Cũng theo HIF, Hàn Quốc sẽ được xếp hạng cao thứ hai thế giới nếu xét về tỷ lệ triệu phú di cư so với tổng dân số cả nước. Báo cáo của HIF lưu ý Trung Quốc có số lượng triệu phú di cư lớn nhất với 13.500 người vào năm 2023 nhưng dân số của Trung Quốc lớn hơn 28 lần so với Hàn Quốc.

Một nhân viên giấu tên từ bộ phận quản lý tài sản của một ngân hàng tư nhân cho biết nhiều người giàu có thể rời khỏi Hàn Quốc khi có thể phải chịu thuế nặng hơn, trong đó có khoản thuế đối với chủ sở hữu những bất động sản đắt tiền.

Theo Kim Je-kyung, cố vấn trưởng của công ty bất động sản Tumi, gánh nặng thuế thừa kế có thể là một lý do khác khiến giới nhà giàu Hàn Quốc lựa chọn di cư, vì ngày càng nhiều người Hàn Quốc già đi và muốn truyền lại tài sản cho con cái trước khi qua đời. Chuyên gia này lưu ý Hàn Quốc đứng thứ hai trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ sau Nhật Bản về thuế suất thừa kế. Thuế suất thuế thừa kế tối đa ở Hàn Quốc là 50%, so với 55% của Nhật Bản và mức trung bình của OECD là 25%.

 TRẦN QUANG

Chia sẻ bài viết