18/10/2021 - 14:09

Không tôn trọng khán giả! 

Gần đây, nhiều nghệ sĩ Việt dính bê bối liên quan đạo đức, vận động tiền từ thiện... khiến khán giả phản ứng. Nhưng, điều đáng nói là nhiều nhà đài, chương trình vẫn phớt lờ dư luận, nuông chiều các nghệ sĩ như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Nhà sản xuất chương trình “Running Man” (phát trên kênh HTV7) vẫn giữ sự im lặng đến phút cuối cùng về việc có ca sĩ Jack (tên thật là Trịnh Trần Phương Tuấn) tham gia hay không. Dư luận dậy sóng vì bê bối chuyện đạo đức của ca sĩ này trong đời tư và mong muốn “Running Man” - một chương trình truyền hình thực tế được yêu thích qua các mùa - sẽ không có sự xuất hiện của nam ca sĩ. Vậy nhưng, Jack vẫn lên sóng chương trình. Tập nào có Jack thì dư luận trên các diễn đàn mạng lại phản đối. Nhà sản xuất và nhà đài thì vẫn im lặng và dường như chẳng màng ý kiến khán giả.

Chương trình “Running Man” có sự tham gia của Jack. Ảnh: plo.vn

Mới đây, khán giả lại bất bình qua thông tin ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng được mời làm giám khảo cho cuộc thi “Miss World Vietnam 2021”. Dư luận không đồng tình là vì gần đây ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng liên quan đến nhiều vụ tai tiếng. Dĩ nhiên, còn chờ kết luận của cơ quan chức năng về những vụ việc này, nhưng giữa những lùm xùm như vậy thì liệu việc mời nam ca sĩ làm giám khảo có phải là xem nhẹ dư luận trong khán giả, “châm dầu vào lửa”? Vả lại, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng chưa bao giờ là lựa chọn bắt buộc phải có cho ban giám khảo một cuộc thi về nhan sắc, tại sao ban tổ chức phải “lấy đá ghè chân mình”?

Nhắc lại hai vụ việc này để thấy rằng, nhiều nhà sản xuất, chương trình dường như đang phớt lờ ý kiến của khán giả, không xem trọng bất cứ phản ứng gì từ công chúng. Có thể họ nghĩ lâu dần khán giả sẽ quen hay kiểu “cố đấm ăn xôi”, nhưng với khán giả văn minh, sự xem thường đó đáng phê phán.

Ở một khía cạnh khác, dư luận cho rằng nhà sản xuất và nhà đài đang có một cuộc đánh đổi giữa lòng tin khán giả và nghệ sĩ. Họ vẫn luôn nuông chiều nghệ sĩ dẫu có lỗi lầm hay bê bối. Cũng có thể nhà sản xuất gặp khó vì chương trình đã quay xong, không thể làm lại từ đầu, hoặc là khống chế hợp đồng. Nhưng sự thỏa hiệp với những điều còn chưa thỏa đáng về đạo đức và hình ảnh người nghệ sĩ, là một cách giải quyết kém và lâu dần sẽ tạo nên những tiền lệ xấu.

Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự thảo và đang lấy ý kiến, dù không có giá trị về mặt pháp lý với chế tài mạnh nhưng kỳ vọng là “bộ khung” cho nghệ sĩ. Nhiều người cũng đề xuất rằng, với những nghệ sĩ vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc vi phạm đạo đức bị dư luận lên án, nếu không có biện pháp cấm sóng vĩnh viễn, thì cũng nên cấm sóng, cấm biểu diễn có thời hạn. Có như vậy, nghệ sĩ mới sống có trách nhiệm hơn với nghề và với khán giả.

ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết