11/12/2007 - 16:25

Khống chế thành công dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm

Ngày 10-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố khống chế thành công dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân do vi khuẩn tả tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Từ 23-10 đến nay, tại Hà Nội và một số tỉnh lân cận đã ghi nhận 1.991 trường hợp tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 295 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả, không có tử vong. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, sự triển khai các hoạt động quyết liệt của UBND các cấp, và đặc biệt là sự tích cực trong công tác chống dịch của cán bộ ngành y tế, sau 40 ngày triển khai các biện pháp dập dịch, từ ngày 25-11-2007 đến nay, dịch đã được kiểm soát, không còn trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Để phòng và chống dịch tiêu chảy cấp cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác không xảy ra trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện Công điện số 1638/CĐ-TTg ngày 2-11-2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, duy trì các hoạt động giám sát thường xuyên, tăng cường hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các vùng lũ lụt cần đảm bảo cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường cho nhân dân.

VĂN LÊ HIỀN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết