07/07/2019 - 17:49

Khi ngành cờ bạc Trung Quốc bùng nổ tại Philippines 

Vợ chồng bà Tessie cùng đứa con trai lớn mới đây đã rời khỏi ngôi nhà mà họ sinh sống 37 năm ở ngoại ô thủ đô Manila để nhường chỗ cho 20 người quốc tịch Trung Quốc. Đó là một quyết định không dễ dàng nhưng với giá cho thuê 140.000 peso (khoảng 2.730 USD)/tháng, gần gấp 3 lần so với mức cho thuê thông thường, thì đó quả là “món hời” không thể khước từ.

Bên trong một sòng bạc Trung Quốc tại Philippines. Ảnh: Reuters

Tương tự, nhiều người Philippines khác đang háo hức đón chào lượng người Trung Quốc ngày càng tăng đến Manila làm việc tại các công ty cờ bạc trực tuyến. “Tôi lúc đầu rất ngại vì nghe thấy nhiều điều không hay về những người thuê nhà Trung Quốc, nhưng sau đó tôi đã bị thuyết phục khi bạn bè cũng làm như vậy” – bà Tessie cho biết.

Được biết, nhà của bà Tessie nằm gần một cao ốc văn phòng mà ở đó, 5 trong số 9 tầng của tòa nhà được các công ty cờ bạc Trung Quốc thuê. Ở tầng dưới, có cả một nhà hàng và tiệm trà Trung Quốc. Tình trạng này hiện phổ biến tại khắp các trung tâm thương mại ở Manila, nơi các công ty cờ bạc Trung Quốc tận dụng môi trường cờ bạc tự do của Philippines trong khi Bắc Kinh cấm mọi loại hình cá cược tại nước nhà.

Các công ty cờ bạc Trung Quốc bắt đầu hoạt động ở Philippines từ năm 2016, thời điểm ông Rodrigo Duterte được bầu làm tổng thống. Ông Duterte từ khi lên nắm quyền luôn muốn theo đuổi quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh và các công ty cờ bạc Trung Quốc nhờ đó được cấp phép hoạt động ở Philippines. Một ước tính cho thấy, Chính phủ Philippines hồi năm ngoái thu về 140 triệu USD phí cấp phép thường niên cho các công ty cờ bạc Trung Quốc, tăng gấp 11 lần so với năm 2016, và hiện được xem là nguồn thu lớn thứ ba của chính phủ, sau thuế và hải quan.

Tính đến nay, cơ quan quản lý cờ bạc Philippines đã cấp phép hoạt động cho 56 công ty đánh bạc bên ngoài Philippines (POGO), tăng mạnh so với mức chỉ 35 POGO trong năm 2016. Họ cũng cho phép 204 nhà cung cấp dịch vụ trò chơi bán sản phẩm và hỗ trợ khách hàng dành cho các con bạc ở nước ngoài. Dom Fredrick Andaya, Giám đốc Công ty tư vấn bất động sản Colliers International chi nhánh tại Philippines, cho rằng sự xuất hiện của các POGO đã mang đến làn gió mới đối với thị trường bất động sản Philippines. Ông Andaya nhận định, các POGO có khả năng sẽ chiếm 1 triệu mét vuông không gian văn phòng tại Manila vào cuối năm nay, gấp 12 lần so với năm 2016. Trong đó, giá cho thuê văn phòng ở khu vực Vịnh Manila, nơi các POGO tập trung nhiều nhất, đã tăng tới 150% trong vòng 2 năm qua, có nơi lên tới 1.500 peso/mét vuông.

Bên cạnh đó, do dòng người Trung Quốc ồ ạt đổ về khu vực có POGO hoạt động, giá thuê nhà chung cư và nhà ở tăng lên tới 50%. Lượng người Trung Quốc đến đây đông đến nỗi doanh số bán hàng cho họ chiếm gần 50% tổng doanh số bán hàng cho người nước ngoài tại địa phương. Trong khi đó, biển hiệu các cửa hàng, nhà hàng, spa và hiệu thuốc bằng tiếng Quan Thoại ngày càng phổ biến trên khắp Manila. Nhiều cửa hàng bán lẻ còn sử dụng ứng dụng thanh toán WeChat Pay và AliPay của Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Philippines, lượng người Trung Quốc được cấp phép lao động tại nước này lên tới 109.222 người trong năm 2018, trong khi số lao động Nhật Bản và Mỹ  lần lượt chỉ là 4.477 và 622 người. Trong bối cảnh đó, giới lập pháp Philippines lo ngại rằng lượng lao động Trung Quốc ngày càng tăng ở Philippines có thể dẫn đến tình trạng xung đột tại địa phương cũng như làm gia tăng sự cạnh tranh việc làm khi mà 2,29 triệu người Philippines đang thất nghiệp. Vấn đề càng đau đầu hơn khi đã có hàng trăm lao động "chui" người Trung Quốc bị bắt giữ vì buôn bán thiết bị cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp. Ngoài ra, chính quyền sở tại còn phát hiện tình trạng xây dựng sai địa điểm và nhiều công ty cờ bạc không trả đúng số thuế phải nộp.

TRÍ VĂN (Theo Reuters, LA Times)

Chia sẻ bài viết