20/09/2020 - 09:54

Khi các nền tảng trực tuyến tranh mua những dự án phim lớn 

Dịch bệnh COVID-19 đã tác động và làm thay đổi thói quen của khán giả, cũng như cách thức vận hành của Hollywood. Hệ thống rạp chiếu đã không còn nắm vị thế độc quyền, thay vào đó, các nền tảng trực tuyến dần được chấp nhận và lớn mạnh hơn. Dần dần, xuất hiện xu hướng các dịch vụ trực tuyến thâu tóm những dự án sản xuất phim chất lượng hơn, thay vì chỉ chiếu lại các phim đã quen thuộc hay phim hạng B, kinh phí thấp.

Phim “Fast & Furious”.

Phim “Fast & Furious”.

Sự thay đổi được bộc lộ rõ ràng khi các nền tảng trực tuyến đang đẩy các phim phát lại hay các dự án hạng B ra những khung giờ chiếu không trọng yếu. Thay vào đó, họ bắt đầu đầu tư cho những sản phẩm tự sản xuất được đầu tư kỹ lưỡng, hoặc tìm cách mua những phim thương hiệu. Sự chuyển hướng này đang dần chứng tỏ hiệu quả khi có sự đồng thuận từ các hãng phim lớn. Universal Pictures, Sony Pictures đã bắt đầu có những cuộc đàm phán với các dịch vụ trực tuyến và các đài cáp để nhượng quyền cho những phim tiếp theo, dự kiến ra mắt vào năm 2022. Paramount Pictures cũng đang có nhiều phim để bán và tích cực tìm những đối tác phù hợp.

Đây là lối rẽ bất ngờ, vì giữa các nhà sản xuất lớn và các đơn vị trực tuyến chưa bao giờ có tiếng nói chung, nhất là trong cuộc chiến cạnh tranh thị phần. Nhưng điều đó đang thay đổi, mà nguyên nhân được xác định là lợi nhuận. Theo một nguồn tin, mỗi thỏa thuận có thể mang về bình quân khoảng 250 triệu USD hàng năm cho hãng phim, vì vậy đây là thị phần khó bỏ qua với các hãng sản xuất. Còn Amazon, Netflix, Hulu, HBO, Starz đều quan tâm và đang muốn lấy những quyền phát hành từ hãng phim để nâng cao vị thế. Việc các đơn vị trực tuyến chạy đua để lấy quyền phát hành với các hãng phim lớn không chỉ làm đa dạng nội dung của nền tảng, mà các đơn vị trực tuyến sẽ có được quyền trình chiếu phim trong 9 tháng kể từ sau khi phim ra rạp. Ngoài ra, đơn vị trực tuyến còn có thể được độc quyền phim đó trong 18 tháng, thậm chí gia hạn thêm vài năm nếu thấy còn lợi nhuận.

Không chỉ lấy quyền phát hành phim thương hiệu, mà các đơn vị trực tuyến cũng đang bàn thảo để hợp tác với các hãng phim trong việc đầu tư sản xuất tác phẩm riêng cho kênh của họ. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng trong cách vận hành của Hollywood. Trước đây, các hãng phim chỉ sản xuất và bán sản phẩm cho đơn vị họ muốn. Khi đó, các dịch vụ trực tuyến không hề là thị trường được họ để mắt tới. Nhưng ngày nay, các đơn vị trực tuyến đã có quyền mua, thậm chí đặt các hãng sản xuất phim cho riêng các nền tảng. Với sự chuyển dịch này, nội dung của các dịch vụ trực tuyến đã thay đổi theo hướng có lợi cho khán giả, khi không chỉ là những phim nhỏ, hạng B mà có thể có sự xuất hiện của những bom tấn.

Cụ thể, HBO hiện đã lấy được quyền phát hành độc quyền các tác phẩm của Universal Pictures, trong đó có bộ sưu tập các phần mới của “Jurassic World” và “Fast & Furious”. Riêng nhà Starz đã giữ quyền phát độc quyền với Sony, trong đó những thương hiệu phần tiếp theo của “Jumanji” và “Spider-Man”. Những kết quả hợp tác trên đã khiến Amazon, Netflix, Hulu không thể đứng yên. Họ được cho là có động thái tiếp cận các hãng phim trong những đàm phán mới. Nhà phân tích Tim Nollan, nói: “Nhiều khả năng sẽ có cuộc thay đổi lớn trong ngành điện ảnh, khi cách nghĩ và tiếp cận thị trường của người mua và người bán đều đã thay đổi”.

Mỗi đơn vị đều đang định vị và hướng đến thị trường mục tiêu riêng. Trong đó, Tubi của Fox lấy quyền phát hành những tác phẩm được khán giả trẻ yêu mến, chẳng hạn như “Hunger Games”. Ngược lại, Netflix lại đặt mục tiêu lớn hơn khi muốn mua lại toàn bộ những phim mà Disney phát hành từ năm 2016-2018. Tuy nhiên, Disney đã từ chối và để lại điều này cho kênh riêng Disney+. Việc Disney phát triển kênh trực tuyến riêng cũng khiến các hãng phim đắn đo giữa việc nên tiếp tục nhượng quyền hay giữ lại để đầu tư phát trên kênh riêng như Disney. Trong khi đó, những cuộc đàm phán vẫn chưa dừng lại và đang đặt ra những bài toán mới về lợi nhuận, thị phần cho các hãng phim cũng như các nền tảng trực tuyến.

BẢO LAM (Theo Variety, The Print)

Chia sẻ bài viết