24/06/2024 - 08:31

Kết nối cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài thúc đẩy sự phát triển của đất nước 

Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại châu Âu (VINEU) ngày 21-6 (giờ địa phương) đã tổ chức “Ngày hội đổi mới sáng tạo” (Innovation Day 2024) ở trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels, Vương quốc Bỉ. Với thông điệp “Đổi mới để Thành công”, sự kiện lần này tiếp tục sứ mệnh kết nối cộng đồng chuyên gia, tri thức, và doanh nghiệp người Việt ở châu Âu, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam thông qua đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả tại Diễn đàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, “Ngày hội đổi mới sáng tạo” là cơ hội quý báu để các chuyên gia, nhà khoa học, và doanh nhân Việt Nam ở châu Âu cùng nhau chia sẻ, trao đổi, và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ. Việc kết nối này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng nền kinh tế bền vững và phát triển cho Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo, cùng Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đã tham dự Innovation Day 2024. Ngoài ra, đại diện từ Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như đại diện từ Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu và nhiều doanh nghiệp của Bỉ cũng tham gia sự kiện.

Phát biểu tại Innovation Day 2024, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh đổi mới sáng tạo không phải là xu hướng mà là chìa khóa phát triển cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Việt Nam cần hợp tác quốc tế để thúc đẩy lĩnh vực này. Tại EU, Việt Nam đã chọn được những đối tác tiềm năng để phát triển lĩnh vực năng lượng, chuyển đổi xanh. Hơn nữa, cần tận dụng nguồn lực tri thức kiều bào ở nước ngoài thông qua Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh khẳng định “Ngày hội đổi mới sáng tạo” là cơ hội để tạo kết nối giữa đội ngũ trí thức Việt Nam và quốc tế. Đại sứ mong muốn sẽ có nhiều sự kiện như vậy được tổ chức.

Innovation Day 2024 có 3 phiên thảo luận chính. Tại phiên thảo luận chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số, chuyên gia khoa học máy tính tại Đại học Warwick (Vương quốc Anh) đã trình bày Xu hướng nghiên cứu về AI trong 5 năm tới và những việc Việt Nam cần làm để tham gia xu hướng toàn cầu này.

Về tầm quan trọng của AI trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng ở Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và giao thương, ông Matthias Verbeke - chuyên gia phụ trách Quan hệ Đối tác, Liên minh Bỉ - Việt (BVA) - nhấn mạnh “AI không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình, mà còn mở ra những cơ hội mới trong thương mại quốc tế”.

Đề cập chính sách và quy định của EU đối với những nhà phát triển phần mềm cho các công ty sản xuất của Việt Nam trong lĩnh vực pin, ô tô, dệt may và điện tử, bà Suna Akbayir - Giám đốc điều hành Công ty Artech International BVBA - khẳng định việc tuân thủ quy định EU sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường châu Âu.

Trong phiên thảo luận về môi trường và năng lượng tái tạo, Tiến sĩ Cao Thế Anh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Green Cycle - đã trình bày giải pháp không rác thải cho mục tiêu không phát thải ròng của Việt Nam vào năm 2050. Ông nhấn mạnh không rác thải không chỉ là mục tiêu môi trường, mà còn là trách nhiệm xã hội.

Về “Mô hình nhân bản kỹ thuật số: Chìa khóa để giải quyết các thách thức về môi trường và năng lượng tái tạo”, GS. Huan X. Nguyen - Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh - cho rằng công nghệ nhân bản kỹ thuật số sẽ giúp chúng ta tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và giảm thiểu tác động môi trường.

Phiên thảo luận thứ 3 liên quan đến kinh nghiệm chuyển giao công nghệ và đầu tư tại Việt Nam. Ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) - nêu rõ NIC cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) phát triển.

Trong khi đó, nói về kinh nghiệm đầu tư và thu hút đầu tư của các start-up, ông Boris Bogaert, Phó Chủ tịch Công ty PitchDrive, đánh giá Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư khởi nghiệp với môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Một trong những điểm nhấn của Innovation Day 2024 là việc thúc đẩy kết nối và hợp tác giữa các doanh nghiệp và tổ chức nghiên cứu. Qua gặp gỡ và trao đổi, các bên đã tìm ra những hướng đi mới, những cơ hội hợp tác tiềm năng nhằm phát triển các dự án đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Verbeke bày tỏ ấn tượng với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực tài chính, ngân hàng ở Việt Nam. Theo ông, Việt Nam được coi là trung tâm thu hút đầu tư của khu vực. Đây là cơ hội và sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu vào lĩnh vực này, đặc biệt là những ứng dụng về AI.

HƯƠNG GIANG

 

Chia sẻ bài viết