15/10/2015 - 14:28

IS kêu gọi thánh chiến chống Nga và Mỹ

Tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong đoạn băng ghi âm tung lên mạng mới đây đã kêu gọi các tín đồ tiến hành một cuộc thánh chiến chống Nga và Mỹ trong bối cảnh Mát-cơ-va tăng cường chiến dịch không kích nhằm vào sào huyệt của chúng tại Syria.

Khói bốc lên tại làng Jubata al-Khashab sau khi nơi đây bị máy bay của quân đội Syria dội bom hôm 13-10. Ảnh. AFP

 

Theo AFP, lời kêu gọi được đưa ra giữa lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích Washington không chịu hợp tác với Mát-xcơ-va trong chiến dịch không kích IS tại Syria. "Nga sẽ bị đánh bại. Các tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi sẽ tiến hành một cuộc thánh chiến chống lại người Nga và người Mỹ" – phát ngôn viên IS Abu Mohamed al-Adnani trong đoạn audio cho biết.

Không những IS, Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Syria, cũng kêu gọi thánh chiến tại vùng Kavkaz nhằm trả đũa các cuộc không kích của Nga.

Ngày 13-10, Đại sứ quán Nga tại Damascus bị nã 2 quả đạn pháo giữa lúc hàng trăm người dân Syria đang tụ tập bên ngoài tòa nhà này để cảm ơn Mát-xcơ-va đã giúp chính quyền Syria chống IS. Vụ nã pháo gây nhiều thiệt hại về tài sản, song không gây thương vong. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố vụ nã pháo vào Đại sứ quán Nga là hành động khủng bố nhằm vào những người ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố. Hiện chưa rõ lực lượng nào đứng đằng sau vụ việc này.

Trong khi đó, Reuters hôm 13-10 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili cho biết, nước này đã bắt đầu ném bom các mục tiêu của IS với sự trợ giúp của một trung tâm thông tin tình báo mới mà đa phần nhân viên đến từ Nga, Iran và Syria.

Một quan chức an ninh Mỹ thừa nhận Washington đang lo ngại trung tâm tình báo mới sẽ góp phần củng cố quan hệ Nga-Iraq, đặc biệt là trong chiến dịch chống IS.

TRÍ VĂN (Theo AFP, Reuters, WSJ)

Chia sẻ bài viết