14/03/2023 - 23:02

Indonesia đề cao Tầm nhìn ASEAN về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia tin tưởng rằng Tầm nhìn ASEAN về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương (AOIP) có thể trở thành nền tảng quy định của cộng đồng quốc tế, bao gồm các siêu cường, trong bối cảnh bùng phát các vấn đề địa chính trị trong khu vực.

Ngày 13-3, phát biểu tại một sự kiện trực tuyến, cố vấn đặc biệt của Ngoại trưởng Indonesia về các vấn đề ngoại giao khu vực, ông Ngurah Sanjaya, cho biết nhiều nước ủng hộ AOIP, trong đó có việc xây dựng hợp tác để tạo ra một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cố vấn Ngurah bày tỏ lạc quan rằng AOIP có thể được sử dụng làm nền tảng quy định ở Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cho biết nhiều nước trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Canada, Ấn Ðộ, Hàn Quốc, các nước Liên minh châu Âu (EU) đều có các khái niệm tương tự ASEAN liên quan đến khu vực này. Tuy nhiên, ông Ngurah nhấn mạnh rằng ASEAN cần có khả năng dẫn dắt và trở thành động lực của tất cả các sáng kiến về Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Chia sẻ quan điểm này, Tổng Thư ký ASEAN Kao Him Hourn tin tưởng rằng các siêu cường sẽ tiếp tục ủng hộ ASEAN thực hiện các nguyên tắc trong AOIP. Theo ông, các nguyên tắc của AOIP thúc đẩy tính chất bao trùm và cởi mở cho cộng đồng quốc tế bằng cách nhấn mạnh hợp tác kinh tế và thương mại. Ông nhận định chiến lược Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương của nhiều nước có thể hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như các ưu tiên trong AOIP, đồng thời không làm leo thang căng thẳng.

HỮU CHIẾN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết