16/01/2021 - 07:58

Indonesia cảnh báo nguy cơ sóng thần sau động đất 

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), bà Dwikorita Karnawati đã cảnh báo nguy cơ sóng thần nếu dư chấn mạnh xảy ra sau trận động đất có độ lớn 6,2 rạng sáng 15-1 tại thành phố Majene, tỉnh Tây Sulawesi của nước này.

Nhà cửa đổ nát sau động đất. Ảnh: CNN

Nhà cửa đổ nát sau động đất. Ảnh: CNN

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn phát biểu họp báo trực tuyến của bà Dwikorita cho biết có khả năng xảy ra dư chấn với cường độ cao, thậm chí dư chấn có độ lớn ngang trận động đất. Bà Dwikorita nói: “Tâm chấn của trận động đất nằm ngay khu vực bờ biển và có thể gây sạt lở đất ngầm dưới nước. Vì vậy, vẫn có khả năng xảy ra sóng thần nếu có một dư chấn khác”. Bà cũng hối thúc người dân Majene tránh xa các tòa nhà cao tầng và sơ tán ngay lập tức khỏi các bãi biển trong trường hợp xảy ra dư chấn mà không cần chờ cảnh báo do sóng thần có thể ập đến rất nhanh.

Theo số liệu thống kê, đến chiều 15-1 đã có ít nhất 34 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Các cơ quan chức năng cho biết có thể còn nhiều người đang bị vùi lấp trong các tòa nhà bị đổ.

Trước đó, trận động đất có độ lớn 6,2 đã xảy ra tỉnh Tây Sulawesi, với tâm chấn ở độ sâu 10km. Hàng ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn sau khi động đất làm ít nhất 60 ngôi nhà bị hư hại. Văn phòng thống đốc Majene, hai khách sạn, một trung tâm mua sắm và một số tòa nhà bị hư hại rất nặng.

Indonesia nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xảy ra động đất. Năm 2018, một trận động đất có độ lớn 6,2 dẫn tới sóng thần tại thành phố Palu, bang Sulawesi, làm hàng ngàn người thiệt mạng.

PHƯƠNG HOA

Chia sẻ bài viết